“สมคิด” แย้มเพื่อไทยส่ง “ชัยเกษม” ชิงนายกฯ

ทำเนียบรัฐบาล 15 ส.ค.- “สมคิด” เผย “เพื่อไทย” เสนอชื่อ “ชัยเกษม” ชิงนายกฯ แม้มีเสียงเห็นต่าง ชี้โควตา รมต.ยังเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ย


นายสมคิด เชื้อคง อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้นายเศรษฐา ทวีสิน พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทย มีการประชุมวันนี้ เวลา 09.00-09.30 น. เพื่อกำหนดชื่อตัวบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ทราบข่าวตั้งแต่เมื่อคืนว่า คงจะเป็น นายชัยเกษม นิติสิริ ซึ่งได้ข่าวว่ามีหลายเสียงที่ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย บางคนเสนอชื่อนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ถือเป็นเรื่องปกติ แต่มั่นใจว่านายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) จะอธิบายกับ สส.ทุกคนให้เข้าใจ หลังจากนี้ตนจะเข้าประชุมวิปรัฐบาลในช่วง 10.00 น. และจะทราบผลอีกไม่นาน พรรคเพื่อไทยมีระเบียบวินัย เสียงส่วนใหญ่ว่ายังไงก็เป็นไปตามนั้น

ส่วนเหตุผลที่นายชัยเกษม ได้รับการรับเลือกนั้น นายสมคิด กล่าวว่า ตนไม่ทราบเหตุผล แต่ถือว่าเป็นผู้อาวุโส และมีประสบการณ์ทางการเมืองมากพอสมควร รวมถึงเคยเป็นอัยการสูงสุด คงเข้าใจหลักการต่างๆ ได้ดี ส่วน น.ส.แพทองธาร ก็คงทำหน้าที่หัวพรรคเพื่อไทยเช่นเดิม


นายสมคิด กล่าวอีกว่า สุขภาพของนายชัยเกษม แข็งแรงดี ขึ้นอยู่กับว่าจะมีแนวทางบริหารจัดการอย่างไร เพราะนายกฯ แต่ละคนมีวิธีทำงานแตกต่างกัน และยืนยันว่าการหารือในครั้งนี้ไม่ถือเป็นการผิด พ.ร.บ.พรรคการเมือง หรือ ครอบงำทางการเมือง เพราะทุกพรรคให้ความเห็นชอบร่วมกัน ครอบงำไม่ได้

ส่วนประเด็นว่าตำแหน่งนายกฯ จะหลุดไปอยู่ในมือของพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่นนั้น นายสมคิด กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นหนทางนั้น พรรคเพื่อไทยมี 141 เสียง โดยหลักการแล้วตำแหน่งนายกฯ ยังเป็นของพรรคเพื่อไทย เชื่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลเข้าใจในหลักการนี้ ซึ่งเป็นสิทธิอันชอบธรรมอยู่แล้ว

นายสมคิด ยังกล่าวถึงโควตารัฐมนตรี ว่า พรรคอื่น ๆ เหมือนเดิม ส่วนพรรคเพื่อไทยจะปรับบุคคลหรือไม่อย่างไร ก็แล้วแต่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ เป็นปกติในการปรับอยู่แล้ว แต่ตนเองมองว่าพรรคอื่นยังคงโควตาเดิม ไม่มีอะไรเพิ่มมากมาย ส่วนการปรับตัวบุคคลอาจเป็นเรื่องของแต่ละพรรค ซึ่งเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยอาจมีบ้าง เรื่องการปรับตัวบุคคล และคาดว่าจะใช้ระยะเวลา 20 กว่าวัน


เมื่อถามว่าการตั้งนายชัยเกษม ขึ้นมานั้น ไม่ใช่เป็นเพราะนายเศรษฐา ขัดตาทัพใช่หรือไม่ นายสมคิด ระบุว่า ไม่มีขัดหรอก ทำงานเต็มที่อยู่แล้ว ไม่มีใครขัดตาทัพใคร

นายสมคิด กล่าวถึงความราบรื่นในการตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ว่า เท่าที่ฟังวันนี้ ไม่น่ามีปัญหา เท่าที่ไปวิปรัฐบาลก็จบเหมือนกัน คุยประธานวิปของแต่ละพรรค ไม่น่ามีปัญหาอะไร พรรคร่วมรัฐบาลเดิมไม่มีแตกแถว ตนเองไม่ได้รับโทรศัพท์ว่ามีใครแตก. 317.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย