กรุงเทพฯ 2 เม.ย. – ดีเอสไอรับคดีอาคาร สตง.ที่กำลังก่อสร้าง ถล่มหลังเหตุแผ่นดินไหว เป็นคดีพิเศษ จ่อเรียกสอบนอมินีถือหุ้น
พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พันตำรวจตรี วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการกองคดีคุ้มครองผู้บริโภคและโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้สัมภาษณ์กรณีอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ความสูง 30 ชั้น มูลค่างานก่อสร้าง 2,136 ล้านบาท ที่กำลังก่อสร้าง ถล่มหลังเหตุแผ่นดินไหว เป็นคดีพิเศษ
พันตำรวจตรี ยุทธนา เปิดเผยว่า ภายหลังจากเมื่อวานนี้ที่มีการประชุมมอบหมายภารกิจ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการรวบรวมข้อเท็จจริงกรณีอาคาร สตง.ที่กำลังก่อสร้างถล่ม ขณะนี้ได้ข้อเท็จจริงเพียงพอที่จะรับคดีพิเศษ ในประเด็นเกี่ยวกับความผิดตามพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 เนื่องจากพบข้อเท็จจริงว่ากรรมการของนิติบุคคลของบริษัท china railway number 10 (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งมีการจดทะเบียนเป็นกิจการร่วมค้าฯ กับนิติบุคคลของประเทศไทย ในนามกิจการร่วมค้า itd-crec และเข้าเป็นคู่สัญญาในการก่อสร้างนั้น มีบุคคลสัญชาติไทยถือหุ้น ร้อยละ 51 จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าบุคคลสัญชาติไทยดังกล่าวจำนวน 3 คน มีการเข้าไปเป็นกรรมการและถือหุ้นในบริษัทอื่นๆ ร้อยละ 51 ร่วมกับนิติบุคคลต่างชาติอีกเป็นจำนวนมาก ไม่สอดคล้องกับสถานะทางเศรษฐกิจของแต่ละคน
จึงมีเหตุที่จำเป็นต้องทำการสอบสวนให้ปรากฏข้อเท็จจริงว่าเป็นกรณีถือหุ้นหรือทุนแทนนิติบุคคลต่างชาติ ซึ่งจะทำให้นิติบุคคลดังกล่าวมีฐานะเป็นคนต่างด้าวตามกฎหมายการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ซึ่งมีบทบัญญัติห้ามดำเนินธุรกิจการก่อสร้าง รวมทั้งขยายผลในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเข้าเป็นคู่สัญญากับหน่วยงานของรัฐ ว่าเข้าข่ายความผิดทำให้เกิดการแข่งขันราคาอย่างไม่เป็นธรรม และมีการนำวัสดุก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐานตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มาใช้ในการดำเนินการหรือไม่ต่อไป ทั้งนี้ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จะมีการประชุมกำหนดแนวทางและประเด็นการสอบสวนโดยด่วนต่อไป
ค้นบริษัทที่ก่อสร้างอาคาร สตง.ที่ถล่ม
ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง นำกำลังเข้าค้นบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์เท็น จำกัด ที่จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ว่าตั้งบริษัทอยู่ที่พุทธบูชา 44 แยก 11 แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร แต่พบแค่ป้ายชื่อ ไม่พบว่าบริษัทดำเนินการ จึงขยายผลจนพบว่าบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์เท็น จำกัด มาเช่าอาคารพาณิชย์ ย่านจอมทอง กรุงเทพมหานคร เข้าค้นอีกไม่พบบริษัทดังกล่าว
สอบถามชาวบ้านละแวกใกล้เคียงให้ข้อมูลว่าบริษัทดังกล่าวย้ายสำนักงานมาอยู่ที่ซอยอยู่เจริญ แขวงดินแดง เขตดินแดง จึงเข้าค้น ปรากฏว่าพบว่ามีพนักงานบริษัทอยู่ 10 คน เป็นหญิงไทย 8 คน และ Ms.Xin Yu อายุ 32 ปี สัญชาติจีน และนายอ้ายอยู่ แซ่ปี ตรวจสอบพบว่าบ้านหลังนี้มีทั้งหมด 4 ชั้น เช่าเดือนละ 85,000 บาท โดยทำสัญญาเช่าปีต่อปี เช่ามาแล้ว 3 ปี ใช้ชื่อผู้เช่าเป็นคนไทย
ทั้งนี้ ตำรวจได้ค้นหาพยานหลักฐานอย่างอื่น และย้อนกล้องวงจรปิดไปเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 68 พบว่าพนักงานบริษัทดังกล่าวขนเอกสารและสิ่งของออกไปตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม ซึ่งเป็นช่วงหลังเกิดเหตุอาคาร สตง.แห่งใหม่ถล่ม เพียงแค่ 2 วัน
นายอาคม สุทธิบุญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานเขตดินแดง ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณอาคารที่จัดตั้งบริษัท ไชน่า เรลเวย์ ภายในซอยรัชดาภิเษก 3 แยก 4-3 เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร ให้ข้อมูลว่า ลงพื้นที่มาตรวจสอบสถานที่จริง เพราะสำนักงานเขตมีการตรวจสอบเรื่องภาษีที่ดิน และภาษีป้ายอากรบริษัท ตรวจสอบเบื้องต้นพบมีการชำระภาษีมาจริงตลอด 3 ปี แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีการจ่ายปีละเท่าไร และใครเป็นผู้จ่าย เป็นเจ้าของตึก หรือเป็นผู้เช่าในสัญญาเป็นผู้จ่าย
หากมีการตรวจสอบแล้วว่าถ้าจ่ายภาษีอากรที่ดินและป้ายบริษัทไม่ครบ ก็มีอำนาจที่จะดำเนินการจับปรับตามข้อกฎหมาย เนื่องจากขนาดพื้นที่ที่ดิน ตารางวาหลายแสนบาท.-สำนักข่าวไทย