“อานนท์”ร้อง กมธ.พัฒนาการเมือง-ฝ่ายค้านสอบจนท.รัฐ

รัฐสภา 21 พ.ย.- “ทนายอานนท์-ตัวแทนผู้ชุมนุม” ร้อง กมธ.พัฒนาการเมือง-ฝ่ายค้าน สอบจนท.รัฐ ใช้กำลังสลายชุมหยุดเอเปค มิชอบด้วยกฎหมาย


นายอานนท์ นำภา พร้อมด้วยตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมราษฎรหยุดเอเปก รวบรวมพยานหลักฐานจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่บริเวณถนนดินสอ มายื่นต่อคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร และพรรคร่วมฝ่ายค้าน ขอให้ตรวจสอบการกระทำของเจ้าหน้าที่ในการใช้กำลังขัดขวางการชุมนุม ช่วงการประชุมเอเปคที่ผ่านมาจนเกิดเหตุความรุนแรงมีผู้บาดเจ็บและมีผู้ชุมนุมถูกจับกุมหลายราย จึงอยากให้กรรมาธิการ และพรรคร่วมฝ่ายค้านช่วยตรวจสอบ ทั้งข้อกฎหมายในการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ รวมถึงหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ

โดยนายบารมี ชัยรัตน์ ตัวแทนผู้ชุมนุม มองว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้แจ้งการชุมนุมตามกฏหมายแล้ว แต่ถูกเจ้าหน้าที่ใช้กำลังขัดขวางไม่ให้เดินขบวนไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งเป็นการกระทำที่มิชอบด้วยกฎหมาย


นายณัฐชา อินไชยบุญสวัสดิ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองฯ กล่าวว่า เหตุการณ์ชุมนุมที่เกิดขึ้น ไม่ได้ส่อแววไปในความรุนแรง เป็นเพียงการออกมาเรียกร้องสิทธิเท่านั้น ซึ่งการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจรุนแรงเกินกว่าเหตุ ไม่มีมาตรการจากเบาไปหาหนัก ดังนั้นในวันพฤหัสบดีที่ 24 พ.ย.65 จะนำเรื่องนี้เข้าสู่วาระการพิจารณาของกรรมาธิการและจะเสนอเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ข้อมูลกับกรรมาธิการ และในวันเดียวกันในเวลา 11.00 น. สื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศที่อยู่ในเหตุการณ์จะนำหลักฐานมายื่นต่อคณะกรรมาธิการฯด้วย

ด้านนางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม.และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว มีภาพปรากฏชัดมีการยั่วยุจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนสถานการณ์บานปลาย มีการใช้กำลังทำให้มีผู้บาดเจ็บ การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน พร้อมมองว่า รัฐบาลที่ดี ควรที่จะเปิดหูเปิดตารับฟังความเห็นจากประชาชน ไม่ใช่อยู่กดอยู่ภายใต้อำนาจการควบคุม ซึ่งหลังจากนี้ ทางกรรมาธิการและพรรคฝ่ายค้าน ก็จะร่วมกันแสวงหาข้อเท็จจริงถึงสาเหตุการกระทำที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะการใช้ความรุนแรงจากภาครัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย