เลขาธิการพรรครัฐบาลญี่ปุ่นจะเข้าร่วมประชุมเส้นทางสายไหมที่จีน

โตเกียว 25 เม.ย. – เลขาธิการพรรครัฐบาลญี่ปุ่นจะเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดว่าด้วยเรื่องเส้นทางสายไหมใหม่ที่จีนในเดือนพฤษภาคม นับเป็นการสะท้อนความต้องการของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะในการเดินหน้าพัฒนาความสัมพันธ์กับจีน


สื่อญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างคำกล่าวของนายโตชิฮิโร นิคาอิ เลขาธิการพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ แอลดีพี ระหว่างงานแถลงข่าวระบุว่า เขาจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่กำลังจะเกิดขึ้นในจีนระหว่างวันที่ 14-15 พฤษภาคม เขากล่าวว่า ความเข้าใจร่วมกันระหว่างญี่ปุ่นและจีนเป็นสิ่งสำคัญท่ามกลางสถานการณ์โลกปัจจุบันโดยเฉพาะเรื่องเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่า นายนิคาอิมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับจีน แต่ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติถือว่าระหองระแหงนับแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

นอกจากนายนิคาอิแล้ว นายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า นายฮิโรชิเกะ เซโกะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมก็กำลังพิจารณาที่จะเข้าร่วมประชุมเช่นกัน หลังได้รับคำเชิญจากจีน ส่วนนายซาดายูกิ ซาคากิบาระ ประธานสมาพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่น หรือ เคดันเรน จะเดินทางไปเข้าร่วมอย่างแน่นอน อย่างไรก็ดี จากการเปิดเผยรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุมล่าสุดโดยนายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกลับไม่มีการเอ่ยถึงบรรดาตัวแทนจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และเกาหลีเหนือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน