เยอรมนีเผยตุรกีขอให้ช่วยสอดแนมคน 300 คน

เบอร์ลิน 28 มี.ค.- รัฐมนตรีระดับรัฐของเยอรมนีเผยว่า ทางการตุรกีขอให้เยอรมนีสอดแนมสาวกราว 300 คนของนายเฟธุลลาห์ กูเลน นักสอนศาสนาที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐและถูกประธานาธิบดีตุรกีโทษว่าอยู่เบื้องหลังการก่อกบฏเมื่อกลางปีก่อน 


นายบอริส พิสโทริอุส รัฐมนตรีมหาดไทยรัฐโลว์เออร์แซกโซนี ทางตอนเหนือของเยอรมนีกล่าวว่า การตรวจสอบประชาชนของตนเองในต่างประเทศเป็นเรื่องร้ายแรงและร้ายกาจที่ไม่สามารถยอมรับได้ รัฐบาลตุรกีขอให้รัฐบาลเยอรมนีช่วยสอดแนมสาวกนายกูเลนด้วยการส่งรายชื่อมาให้หน่วยข่าวกรองเยอรมนี ซึ่งส่งรายชื่อต่อไปยังรัฐบาลระดับรัฐ แต่รัฐของเขาตัดสินใจแจ้งให้ผู้อยู่ในรายชื่อกว่า 10 คนรู้ตัว เพราะเกรงว่าบุคคลและนิติบุคคลเหล่านี้อาจถูกแก้แค้น หากเดินทางกลับตุรกีโดยไม่รู้ตัวว่าถูกรัฐบาลจับตาอยู่ ทางการตุรกีทำตัวเหมือนคนมีอาการจิตหวาดระแวงเข้าไปทุกทีด้วยการทึกทักเองว่าสาวกนายกูเลนทุกคนเป็นผู้ก่อการร้ายและเป็นศัตรูของรัฐทั้งที่ไม่มีหลักฐานแม้แต่น้อย 

ตำรวจเยอรมนีเคยบุกค้นบ้านของนักสอนศาสนาชาวตุรกีหลายคนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากต้องสงสัยว่าสอดแนมสาวกนายกูเลนตามคำสั่งของรัฐบาลตุรกี ทำให้ประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอานของตุรกีกล่าวหาเยอรมนีว่าให้ที่พักพิงแก่ชาวเคิร์ดและกลุ่มก่อการร้ายอื่น ๆ เพราะไม่ยอมส่งตัวมาให้ทางการตุรกี การกล่าวหากันไปมาทำให้ความสัมพันธ์ของสองประเทศทวีความตึงเครียดจากที่เสื่อมทรามอยู่แล้วจากหลายประเด็น ล่าสุดคือเรื่องที่เยอรมนีไม่อนุญาตให้รัฐมนตรีตุรกีเข้าไปรณรงค์กับชุมชนชาวตุรกีให้สนับสนุนการลงประชามติเปลี่ยนการปกครองเป็นระบบประธานาธิบดีในวันที่ 16 เมษายนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี