สื่อเกาหลีใต้เผย 1 ในผู้ต้องสงสัยสังหารคิม จองนัม เป็นลูกอดีตทูตพิเศษ

เกาหลีเหนือ 23 มี.ค. – สื่อเกาหลีใต้เผย 1 ในกลุ่มผู้ต้องสงสัยร่วมลอบสังหารนายคิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ เป็นลูกอดีตทูตพิเศษระดับสูงของเกาหลีเหนือประจำเวียดนาม


สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้ รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยว่า หนึ่งผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่ง ที่มีภาพปรากฏในกล้องวงจรปิดภายในอาคารผู้โดยสารสนามบินกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งต่อมาทราบชื่อว่า นายรี จี ยอน วัย 33 ปี และเป็น 1 ใน 4 ผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือที่หลบหนีออกจากมาเลเซียกลับไปกรุงเปียงยางในวันเกิดเหตุ เป็นลูกชายของนายรี ฮอง อดีตทูตเกาหลีเหนือประจำเวียดนาม เคยอยู่ในเวียดนามราว 10 ปี จนพูดภาษาเวียดนามได้คล่องแคล่ว เชื่อว่าเขาเป็นคนล่อลวง น.ส.ด่วน ถิ เฮือง หญิงชาวเวียดนาม ซึ่งถูกจับฐานต้องสงสัยใช้สารทำลายระบบประสาทฤทธิ์ร้ายแรง “VX” ป้ายที่หน้านายคิม จองนัม โดยร่วมก่อเหตุกับผู้หญิงชาวอินโดนีเซีย ซึ่งทั้งคู่ถูกจับได้แล้ว และอยู่ระหว่างกระบวนการไต่สวนคดีชั้นศาล แต่ทั้งคู่อ้างว่าตนเองคิดว่ากำลังถ่ายรายการประเภทล้อกันเล่นของสถานีโทรทัศน์ 


รายงานระบุด้วยว่า ก่อนก่อเหตุ นายรี จี ยอน เข้ามาเป็นนักการทูตฝึกหัดที่สถานทูตเกาหลีเหนือประจำมาเลเซียมากว่า 1 ปี และยังทำงานเป็นล่ามแปลภาษาอีกด้วย ตอนนี้มาเลเซียอยู่ระหว่างขอความช่วยเหลือจากตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ช่วยล่าจับตัวนายรี จี ยอนและผู้ต้องสงสัยคนอื่นๆ มาดำเนินคดี. – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้