fbpx

อดีต ปธน. “บุช” พูดถึงสงครามยูเครนผิดเป็นอิรัก

วอชิงตัน 19 พ.ค. – อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ของสหรัฐ พูดผิดในระหว่างกล่าวคำปราศรัยที่งานหนึ่งว่า การบุกรุกอิรักเป็นการกระทำที่โหดร้ายและไม่ยุติธรรม ก่อนแก้คำพูดใหม่ว่า เขาหมายถึงการบุกรุกยูเครนของรัสเซีย


อดีตประธานาธิบดีบุช วัย 75 ปี กล่าวคำปราศรัยที่งานหนึ่งในเมืองดัลลัสของรัฐเทกซัสเมื่องวันพุธตามเวลาท้องถิ่นโดยมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์ระบบการเมืองของรัสเซียว่า ผลของระบบการเมืองรัสเซียทำให้ไม่มีการตรวจสอบและขาดการถ่วงดุลอำนาจ โดยเฉพาะการตัดสินใจของชายคนหนึ่งที่สั่งเปิดฉากบุกโจมตีอิรักอย่างโหดร้ายและไม่ยุติธรรม จากนั้น อดีตผู้นำสหรัฐก็แก้คำพูดใหม่พร้อมส่ายหัวว่า เขาหมายถึงการบุกโจมตียูเครน ไม่ใช่อิรัก และกล่าวติดตลกว่า เขาอายุมากแล้วจึงทำให้พูดผิด ในขณะที่ผู้ชมต่างพากันหัวเราะต่อมุกตลกของเขา นอกจากนี้ อดีตประธานาธิบดีบุชยังเปรียบเทียบประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กับอดีตนายกรัฐมนตรีวินสตัน เชอร์ชิลล์ ของอังกฤษในช่วงสงครามโลก พร้อมทั้งกล่าวตำหนิประธานาธิบดีปูตินที่สั่งเปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

อย่างไรก็ดี คลิปวิดีโอกล่าวคำปราศรัยดังกล่าวของอดีตประธานาธิบดีบุชได้กลายเป็นกระแสไวรัลในสื่อโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว ผู้สื่อข่าวสื่อท้องถิ่นของเมืองดัลลัสได้โพสต์คลิปนี้ในทวิตเตอร์เพียงไม่นาน แต่กลับมียอดผู้เข้าชมคลิปมากกว่า 3 ล้านครั้ง ทั้งนี้ เมื่อครั้งที่อดีตประธานาธิบดีบุชดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำสหรัฐในปี 2546 สหรัฐได้นำกองกำลังต่างชาติบุกโจมตีอิรักโดยอ้างว่า อิรักครอบครองอาวุธที่มีพลังทำลายล้างรุนแรง แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่พบอาวุธร้ายแรงที่ว่าแต่อย่างใด สถานการณ์ขัดแย้งที่ยืดเยื้อในอิรักทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายแสนคนและทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องพลัดถิ่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท