fbpx

ผู้นำโลกอาลัยประธานาธิบดียูเออีที่สิ้นพระชนม์

ดูไบ 15 พ.ค.- ผู้นำทั่วโลกแสดงความไว้อาลัย เชค คาลิฟา บิน ซายิด บิน สุลต่าน อัลนายาน เจ้าผู้ครองรัฐอาบูดาบีและประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ที่สิ้นพระชนม์ขณะมีพระชันษา 73 ปี เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม


ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ประเทศที่มีสายพันธุ์ทางทหารและธุรกิจกับยูเออี เดินทางถึงกรุงอาบูดาบีในวันนี้ พร้อมกับทวีตข้อความสดุดีเชค คาลิฟา ว่าเป็นผู้รักสันติ เปิดกว้าง และสนับสนุนการเจรจา ด้านประธานาธิบดีอิซฮาก เฮอร์โซก ของอิสราเอล ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์ และนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ กำหนดเดินทางถึงในวันนี้เช่นกัน ส่วนประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะส่งรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส เดินทางมาถึงในวันจันทร์ ขณะที่ผู้นำชาติอาหรับส่วนใหญ่แสดงความอาลัยตั้งแต่เมื่อวันเสาร์

ประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเออี

เชค มูฮัมหมัด บิน ซายิด บิน สุลต่าน อัลนายาน พระอนุชาต่างพระมารดา พระชันษา 61 ปี ขึ้นเป็นเจ้าผู้ครองรัฐดาบูดาบีคนใหม่ ในวันที่เชค คาลิฟา สิ้นพระชนม์เมื่อวันศุกร์ และได้รับเลือกตั้งจากสภาสูงสุดให้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ของยูเออี ในวันรุ่งขึ้น เชค มูฮัมหมัด เป็นเจ้าผู้ครองรัฐอาบูดาบีโดยพฤตินัย นับตั้งแต่พระเชษฐาต่างพระมารดามีอาการโรคหลอดเลือดสมอง ในเดือนมกราคม 2557 และได้รับการจัดอันดับจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์และนิตยสารไทมส์ของสหรัฐให้เป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลในปี 2562.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง