fbpx

ตลาดหุ้นศรีลังกาพักการซื้อขายอีกหลังหยุดไป 2 สัปดาห์

โคลัมโบ 25 เม.ย.- ตลาดหลักทรัพย์ศรีลังกาพักการซื้อขายในวันนี้ เนื่องจากดัชนีร่วงไปเกือบร้อยละ 13 ทั้งที่เพิ่งเปิดการซื้อขายในวันนี้


ตลาดหลักทรัพย์โคลัมโบเปิดการซื้อขายวันนี้เป็นวันแรก หลังจากหยุดยาว 1 สัปดาห์เนื่องในวันปีใหม่ศรีลังกา ตามด้วยการหยุดซื้อขายอีก 5 วัน หลังจากรัฐบาลประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย และผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศ 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.73 ล้านล้านบาท) ดัชนีเอสแอนด์พีของศรีลังการ่วงลงทันทีร้อยละ 7 ในนาทีแรกที่เปิดการซื้อขายวันนี้ เกินเกณฑ์ที่ต้องพักการซื้อขายอัตโนมัติ 30 นาที เมื่อดัชนีลดลงมากกว่าร้อยละ 5 และเมื่อเปิดการซื้อขายอีกครั้งดัชนีก็ลดลงอย่างรวดเร็ว จนตลาดต้องประกาศพักการซื้อขายตลอดทั้งวันนี้

ศรีลังกากำลังเชิญวิกฤตเศรษฐกิจครั้งร้ายแรงที่สุดตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี 2491 เกิดภาวะขาดแคลนอาหารและเชื้อเพลิงอย่างหนัก จนต้องดับไฟหลายชั่วโมงตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา มูลค่าหลักทรัพย์ลดลงเกือบร้อยละ 40 แล้วตั้งแต่เดือนมกราคม เช่นเดียวกับรูปีศรีลังกาเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลงเกือบร้อยละ 40 ในเดือนที่ผ่านมา


คณะเจ้าหน้าที่ศรีลังกาเดินทางไปเจรจาขอความช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ (IMF) ที่สหรัฐเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้รับความช่วยเหลือฉุกเฉิน ขณะนี้ศรีลังกาจึงต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากอินเดีย จีน และญี่ปุ่น เพื่อประคองเศรษฐกิจที่พังทลายเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้สูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวและเงินส่งกลับประเทศจากแรงงานในต่างประเทศ จนไม่มีเงินนำเข้าสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น