fbpx

ตำรวจศรีลังกายิงกระสุนจริงสลายกลุ่มผู้ชุมนุม ตาย 1 ราย

โคลัมโบ 20 เม.ย. – ตำรวจศรีลังกายิงกระสุนจริงสลายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาลเมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บหลายสิบคน ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลกำลังเร่งหาทางขอความช่วยเหลือด้านการเงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ เพื่อบรรเทาวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของประเทศ


ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเคกาลล์ของศรีลังกาเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เหตุปะทะระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับตำรวจศรีลังกาที่เมืองรามบุคคานะในเขตเคกาลล์ ทางตอนกลางของศรีลังกา ทำให้มีผู้ชุมนุมเสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 12 คนที่ถูกส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาล ในจำนวนนี้ มีผู้บาดเจ็บ 2 คนที่มีอาการสาหัส ทั้งยังระบุว่า ผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นผู้เสียชีวิตรายแรกนับตั้งแต่เกิดเหตุประท้วงโดยสันติตั้งแต่เดือนก่อน และในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเสียชีวิตจากการโดนกระสุนยิง แต่จำเป็นต้องรอผลชันสูตรศพเพื่อยืนยันสาเหตุการตายอีกครั้ง

ในขณะเดียวกัน โฆษกของสำนักงานตำรวจศรีลังกาเผยว่า เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นหลังตำรวจขอให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนออกจากเส้นทางเดินรถไฟสายสำคัญที่ปิดกั้นมาเป็นเวลาหลายชั่วโมง ตำรวจได้ตัดสินใจยิงกระสุนจริงและแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อสลายการชุมนุมและควบคุมสถานการณ์ เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมได้ขว้างปาก้อนหินและวัตถุอื่น ๆ ใส่ตำรวจ ทั้งยังระบุว่า มีตำรวจหลายนายได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าวและต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล


ขณะที่กลุ่มสิทธิและนักการทูตต่างประเทศจำนวนหนึ่งได้ออกมาเรียกร้องให้ยับยั้งการใช้ความรุนแรงและประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เมืองรามบุคคานะ ซึ่งตำรวจศรีลังกาได้ประกาศใช้คำสั่งห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานในยามค่ำคืน หรือเคอร์ฟิว เมื่อช่วงค่ำวันอังคารแล้ว ขณะนี้ รัฐบาลศรีลังกากำลังเร่งขอความช่วยเหลือในการเพิ่มเงินทุนสำรองของประเทศและหาทางกู้เงินแบบชั่วคราวเพื่อนำมาจ่ายการนำเข้าสินค้าที่จำเป็น เช่น น้ำมัน อาหาร และยารักษาโรค. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว