โอบามา อำลาตำแหน่งครั้งสุดท้ายในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐ



สหรัฐ 11 ม.ค.-ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ กล่าวสุนทรพจน์อำลาตำแหน่งครั้งสุดท้ายในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐ ที่นครชิคาโก้ เรียกร้องให้ชาวอเมริกันร่วมกันปกป้องประชาธิปไตย และว่า 8 ปี ที่เขาบริหารประเทศ สหรัฐอเมริกาแข็งแกร่งขึ้นในทุกๆด้าน


a1 a2

ประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐ วัย 55 ปี ผู้นี้ชนะเลือกตั้งด้วยสโกแลนหาเสียง สั้นๆ ง่ายๆ ว่า “ความหวัง” และ “การเปลี่ยนแปลง” โอบามาได้ย้ำให้เห็นถึงภัยเสี่ยงต่อระบอบประชาธิปไตยของประเทศ นั่นคือความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ ความแตกแยกทางด้านเชื้อชาติและความแตกแยกทางการเมือง สุนทรพจน์ครั้งสุดท้ายของโอบามาเต็มไปด้วยถ้อยคำที่สร้างกำลังใจและความหวัง หลังประเทศต้องเผชิญกับความแตกแยกอย่างหนักในระหว่างการเลือกตั้งที่ผ่านมา ที่นำไปสู่ชัยชนะอย่างพลิกความคาดหมายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ แม้โอบามา จะไม่ได้เอ่ยถึงนายทรัมป์เลย แต่เขาพูดถึงนโยบายหลายเรื่องที่นายทรัมป์มีความเห็นสวนทางกับเขา โอบามาย้ำว่าปัญหาโลกร้อนคือเรื่องใหญ่ที่ต้องเร่งแก้ปัญหา และเขาได้รับเสียงปรบมืออย่างกึกก้อง เมื่อพูดว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการต่อต้านชาวมุสลิมในสหรัฐ

a3 a4


โอบามากล่าวว่าเขาเริ่มต้นชีวิตที่นครชิคาโก้ด้วยการต่อสู้อย่างอดทนจนประสบความสำเร็จ เพราะสหรัฐให้โอกาสกับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ในวันที่หมดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ 2 สมัย โอบามามีคะแนนนิยม 57 % เท่ากับอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ในวันอำลาตำแหน่ง 2 สมัยเช่นกัน ความสำเร็จ ในยุคของโอบามา มีหลายเรื่องทั้งการพลิกฟื้นเศรษฐกิจและสร้างงาน แม้จะยังไม่ถึงขั้นดีมาก การเปิดความสัมพันธ์ทางการทูตกับคิวบา การทำข้อตกลงนิวเคลียร์ กับอิหร่าน การสังหารบินลาดิน หรือโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้า โอบามาแคร์

โอบามายังปาดน้ำตาเมื่อเขายกย่องนางมิเชล โอบามา ภริยาของเขาว่า 25 ปีที่ผ่านมา เธอไม่เพียงเป็นภรรยา เป็นแม่ที่น่ารักของลูกสาวทั้ง 2 คน และเป็นสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐ แต่เธอยังเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเขาด้วย เธอทำหน้าที่นี้ได้ดีมากแถมยังมีอารมณ์ขัน ด้านมาเลียบุตรสาวคนโตวัย 18 ปี ก็ปาดน้ำตาขณะนั่งเคียงข้างมารดาฟังบิดากล่าวขอบคุณเธอ และน้องสาว คือซาช่าวัย 15 ปี ที่ไม่ได้มาร่วมงานนี้ด้วย เพราะกำลังเตรียมตัวสอบอยู่ที่กรุงวอชิงตัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ จากการทำร้ายตัวเอง ไม่พบรอยช้ำที่เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อลำคอ ญาติพอใจ แต่ขอส่งศพผ่ารอบสองที่นิติเวช จุฬาฯ เปรียบเทียบผล ส่วนประเด็นผ้าที่ใช้ผูก เข้าได้กับรอยที่คอที่มีขนาดกว้างกว่าเชือก

ป่วนใต้ ยิงถล่ม-คาร์บอมบ์ “นราฯ-ปัตตานี” เสียชีวิตหลายราย

ชายแดนใต้ป่วนหนัก คนร้ายกว่า 10 คน กราดยิง-คาร์บอมบ์ หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก ตาย 2 ราย เจ็บ 10 คน ส่วนปัตตานี คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.สายบุรี เสียชีวิต 3 ราย

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ประธานสภาฯ ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก เผยส่วนตัวมองไม่สมควรมีชื่อบุคคลที่สาม เพราะในสภาพูด แต่คนนอกไม่มีสิทธิชี้แจง-ตอบโต้ ย้ำพร้อมแจงฝ่ายค้านให้ครบทุกประเด็น