คลื่นมหาชนจีนเตรียมฉลองตรุษจีน



จีน 24 ม.ค.-เทศกาลตรุษจีนกำลังจะมาถึงในวันศุกร์นี้แล้ว เวลานี้คลื่นมหาชนชาวจีนทั่วประเทศหลายร้อยล้านคนและเกือบ 15 ล้านคน เฉพาะในกรุงปักกิ่ง เตรียมออกเดินทาง ไปฉลองปีไก่ที่ต่างจังหวัดและบ้านเกิดเหมือนเช่นทุกปี ส่งผลให้เส้นทางการเดินทางทั้งทางรถยนต์ รถไฟ และเครื่องบิน แน่นขนัด เพราะนี่คือ การเดินทางของคลื่นมหาชนที่ลุกขึ้นเดินทางพร้อมกันมากที่สุดในโลก


j1 j2

ตามธรรมเนียมจีนตรุษจีนปีไก่ปีนี้จะเริ่มในวันเสาร์ที่ 28 มกราคมนี้ และจะไปสิ้นสุดในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ปีหน้า ผู้ที่เกิดในปีระกาถือว่าเป็นคนซื่อสัตย์ มีพลัง ฉลาด ยืดหยุ่น และเชื่อมั่นในตัวเองสูง สำหรับชาวจีนตรุษจีนปีนี้ไม่ใช่ทุกคนที่มีเงินเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัดได้ เพราะเศรษฐกิจปีที่ผ่านมาแย่มาก โดยเมื่อปีที่แล้วเศรษฐกิจจีนชะลอตัวอย่างรุนแรง เติบโตเพียง 6.7 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดในรอบ 26 ปี ที่สถานีรถไฟในกรุงปักกิ่งเวลานี้ คลื่นมหาชนมากมาย ได้ไปใช้บริการรถไฟโดยสารเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อเตรียมเฉลิมฉลองปีใหม่กับครอบครัวและญาติมิตร รวมถึงใช้เวลาพักผ่อนประจำปี ในวันหยุดยาวต่อเนื่อง ถึง 40 วัน โดยมหกรรมการเดินทางมาราธอนของชาวจีน เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา และจะไปสิ้นสุดในวันที่ 21 กพ.นี้ ส่วนงานฉลองตรุษจีนจะมีไปจนถึงวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้.-สำนักข่าวไทย

j3 j4 j5 j6


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​