fbpx

กัมพูชาปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวที่ถูกคุมขัง 26 คนแล้ว

พนมเปญ 17 พ.ย. – กัมพูชาปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวทางการเมือง นักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม และเยาวชน 26 คนที่ถูกตั้งข้อหายุยงปลุกปั่นเพื่อต่อต้านรัฐบาลแล้ว ในขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนมองว่าสัญญาณดังกล่าวเป็นแนวโน้มในเชิงบวก แต่ยังมีนักเคลื่อนไหวอีกเป็นจำนวนมากที่ยังถูกคุมขัง


โฆษกกระทรวงยุติธรรมของกัมพูชายืนยันกับสำนักข่าวรอยเตอร์สในวันนี้ว่า ทางการกัมพูชาได้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวที่ถูกคุมขัง พร้อมทั้งปฏิเสธว่าไม่ได้ถูกนานาชาติกดดันให้ทำเช่นนั้น และการปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวส่วนหนึ่งในครั้งนี้มีขึ้นเพื่อลดความแออัดในเรือนจำ ขณะที่กลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรตส์วอตช์ ระบุว่า กลุ่มนักเคลื่อนไหวที่ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในระหว่างวันที่ 5-12 พ.ย. ได้แก่ สมาชิกกลุ่มมาเธอร์ เนเจอร์ แคมโบเดีย (Mother Nature Cambodia) ซึ่งเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านการทำลายสิ่งแวดล้อม นักเคลื่อนไหวของพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา และนายรง ชุน ผู้นำสหภาพแรงงานกัมพูชา แต่พวกเขายังคงถูกตั้งข้อหายุยงปลุกปั่นเหมือนเดิม ทั้งยังระบุว่า ยังมีนักโทษทางการเมืองอีก 60 คนที่ถูกทางการควบคุมตัวไว้

ในขณะเดียวกัน แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการกลุ่มฮิวแมนไรตส์วอตช์ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า นับเป็นข่าวดีที่ทางการกัมพูชาได้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองที่ถูกคุมขังโดยมิชอบทั้ง 26 คน แต่พวกเขาก็อาจจะถูกจับกุมอีกครั้งได้ตลอดเวลา ส่วนนาลี พิลอร์ก ผู้อำนวยการสันนิบาตกัมพูชาเพื่อการส่งเสริมและปกป้องสิทธิมนุษยชน (LICADHO) ได้เรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาปล่อยตัวเยาวชนและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองรายอื่น ๆ โดยไม่มีเงื่อนไข เนื่องจากพวกเขาไม่ควรถูกคุมขังจากการวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมหรือหลักนิติธรรมของกัมพูชาในที่สาธารณะ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้