fbpx

เรือบรรทุกน้ำมันเวียดนามออกจากน่านน้ำอิหร่านแล้ว

ดูไบ 10 พ.ย.- เรือบรรทุกน้ำมันจดทะเบียนในเวียดนามล่องออกจากน่านน้ำอิหร่านเข้าสู่น่านน้ำสากลแล้วในวันนี้ หลังจากถูกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านยึดไว้ตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม

สำนักข่าวเอพีรายงานผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากเว็บไซต์ มารีน ทราฟฟิก ดอท คอม (MarineTraffic.com) ว่า เรือเอ็มวี โซทีส (MV Sothys) ล่องออกจากท่าเรือบันดาร์ อับบาสของอิหร่าน เข้าสู่น่านน้ำสากลใกล้อ่าวโอมานในเช้าวันนี้ และดูเหมือนจะทอดสมออยู่ในบริเวณนั้น แต่ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับลูกเรือบนเรือ ขณะที่โฆษกคณะผู้แทนอิหร่านประจำสหประชาชาติเผยวันนี้ว่า เรือโซทีส ออกจากน่านน้ำอิหร่านเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากถ่ายน้ำมันออกจากเรือแล้ว


กลุ่ม ยูไนเต็ด อเกนส์ อะ นิวเคลียร์ อิหร่าน (United Against a Nuclear Iran) ในสหรัฐที่เฝ้าจับตาอิหร่านได้ส่งหนังสือลงวันที่ 11 ตุลาคมถึงสำนักงานเดินทะเลเวียดนามว่า ผลการวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมพบว่า เรือโซทีส ขนถ่ายน้ำมันจากเรือโอมานไพรด์ (Oman Pride) ในเดือนมิถุนายน ต่อมากระทรวงคลังสหรัฐระบุในเดือนสิงหาคมว่า เรือโอมานไพรด์เป็นส่วนหนึ่งของแผนการลอบลำเลียงน้ำมันอิหร่าน สร้างความร่ำรวยให้แก่กองกำลังกุดส์ ซึ่งเป็นหน่วยรบพิเศษของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม น้ำมันเหล่านี้จะถูกขายต่อให้แก่ประเทศในเอเชียตะวันออก แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นประเทศใด

กองกำลังสหรัฐเฝ้าสังเกตการณ์ในขณะที่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามยึดเรือโซทีส แต่ไม่ได้เข้าไปแทรกแซงเนื่องจากเรืออยู่ในน่านน้ำอิหร่าน ด้านสถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่านนำคลิปภาพเหตุการณ์นี้มาออกอากาศในวันที่ 3 พฤศจิกายน หนึ่งวันก่อนวันครบรอบ 42 ปี เหตุกลุ่มนักศึกษาอิหร่านบุกยึดสถานทูตสหรัฐในกรุงเตหะรานในปี 2522.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ