มาเลเซียยังไม่คิดตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือ

กัวลาลัมเปอร์ 8 มี.ค.- นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักของมาเลเซียเผยว่า ยังไม่คิดตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือ หลังจากความสัมพันธ์ทั้งสองฝ่ายทวีความตึงเครียดถึงขั้นห้ามพลเรือนของแต่ละฝ่ายออกนอกประเทศจากเหตุสังหารพี่ชายต่างมารดาผู้นำเกาหลีเหนือในมาเลเซีย


นายกรัฐมนตรีนาจิบแถลงต่อรัฐสภาในวันนี้ว่า มาเลเซียเป็นประเทศที่เป็นมิตรต่อเกาหลีเหนือ และขอให้ความมั่นใจว่าชาวมาเลเซีย 11 คนที่อยู่ในเกาหลีเหนือยังปลอดภัยดี เขากำลังพิจารณาข้อเรียกร้องแลกกับการยกเลิกคำสั่งห้ามชาวมาเลเซียออกนอกประเทศของเกาหลีเหนือ ผู้นำมาเลเซียกล่าวด้วยว่า ไม่อยากทะเลาะ แต่เมื่อมีการก่ออาชญากรรมขึ้นในมาเลเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการใช้อาวุธเคมี ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องปกป้องผลประโยชน์ของชาวมาเลเซีย

ก่อนหน้านี้สหประชาชาติได้ขอให้มาเลเซียและเกาหลีเหนือใจเย็น แก้ไขความขัดแย้งผ่านวิถีทางทางการทูต หลังจากทั้งสองฝ่ายตอบโต้กันไปมาจากเหตุสังหารนายคิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ มีการขับเอกอัครราชทูตของแต่ละฝ่ายออกนอกประเทศและห้ามพลเรือนของอีกฝ่ายเดินทางออกนอกประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน