fbpx

ยกคนเลี้ยงแกะเป็นฮีโร่ ช่วยนักวิ่งรอดหนาวตาย 6 คน

เซี่ยงไฮ้ 25 พ.ค.- ชายเลี้ยงแกะชาวจีนได้รับยกย่องให้เป็นวีรบุรุษ หลังจากช่วยชีวิตนักวิ่งอัลตรามาราธอน 6 คน ไม่ให้เสียชีวิตจากสภาพอากาศหนาวจัด ขณะที่มีนักวิ่งอื่นเสียชีวิต 21 คน


ชื่อของจู เค่อหมิง คนเลี้ยงแกะวัย 49 ปี ติดอันดับยอดนิยมในเวยปั๋วของจีนในวันนี้ สามวันหลังจากการแข่งขันอัลตรามาราธอนระยะทาง 100 กิโลเมตร ในมณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนเมื่อวันเสาร์กลายเป็นโศกนาฏกรรม นักวิ่ง 172 คน เผชิญกับสภาพอากาศเย็นจัด ลูกเห็บ ฝนเยือกแข็งและลมแรง ขณะวิ่งในส่วนที่เป็นเทือกเขาของอุทยานป่าหินแม่น้ำเหลือง มีผู้เสียชีวิต 21 คน นักวิ่ง 6 คน โชคดีที่ได้รับการช่วยชีวิตจากชายเลี้ยงแกะรายนี้

เขาเล่าให้สื่อทางการจีนฟังว่า กำลังต้อนแกะออกไปเล็มหญ้าในช่วงเที่ยงวันเสาร์ จู่ ๆ เกิดลมแรง ฝนตกและอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว จึงเตรียมเข้าไปหลบในถ้ำที่เขาเก็บข้าวของและอาหารไว้เผื่อฉุกเฉิน ระหว่างทางพบนักวิ่งคนหนึ่งยืนตัวแข็งเหมือนเป็นตะคริวจึงพากลับไปที่ถ้ำด้วย นวดมือและเท้าให้อุ่น พร้อมกับให้ผิงไฟให้ หลังจากนั้นมีนักวิ่งเข้ามาหลบในถ้ำอีก 4 คน และบอกว่ามีคนหมดสติอยู่ข้างนอก เขาฝ่าลูกเห็บและอากาศหนาวเย็นไปช่วยกลับมาได้อีก 1 คน รวมเป็นชาย 3 คน หญิง 3 คน เขารู้สึกเสียใจที่ไม่สามารถช่วยอีกหลายคนที่เสียชีวิตเพราะภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ และถ่อมตัวว่าเป็นเพียงคนธรรมดา ไม่ใช่วีรบุรุษ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน