fbpx

ผบ.สส.เมียนมารับปากจะเลือกตั้งใหม่หลังรัฐประหาร

ย่างกุ้ง 1 ก.พ.- พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ในฐานะผู้นำแห่งรัฐของเมียนมาหลังการรัฐประหารช่วงเช้ามืดวันนี้ รับปากว่าจะจัดการเลือกตั้งทันทีที่เสร็จสิ้นการดำเนินการตามมาตรการฉุกเฉิน


เว็บไซต์อิรวดีอ้างสถานีโทรทัศน์เมียวดีของกองทัพว่า หลังจากกองทัพออกแถลงการณ์ในเช้าวันนี้ว่าได้ยึดอำนาจการปกครองประเทศ และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้เปิดประชุมสภาความมั่นคงและกลาโหมแห่งชาติ (NDSC)  ชุดใหม่ที่มี พล.ท.มินต์ ฉ่วย รองประธานาธิบดีในรัฐบาลพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของนางออง ซาน ซู จี ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นรักษาการประธานาธิบดีหลังการรัฐประหารเข้าร่วมด้วย พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายกล่าวว่า ในขณะที่ยึดอำนาจปกครองประเทศ กองทัพจะปฏิบัติตามมาตราในรัฐธรรมนูญปี 2551 และกฎหมายปัจจุบันที่ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และจะจัดการเลือกตั้งใหม่ทันทีที่เสร็จสิ้นการปฏิบัติตามมาตรการฉุกเฉิน

รัฐสภาชุดใหม่เมียนมากำหนดเปิดประชุมในวันนี้ หลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนปีก่อน แต่ขณะนี้ถูกยุบสภาไปแล้วหลังการรัฐประหาร พล.ท.มินต์ ฉ่วย ประกาศก่อนถึงกำหนดเวลาประชุมว่า เมียนมาจะอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 1 ปี ตามมาตรา 417 ในรัฐธรรมนูญปี 2551 อำนาจสภานิติบัญญัติ อำนาจบริหารและอำนาจตุลาการถูกถ่ายโอนให้แก่ผู้บัญชาการสูงสุด ตามมาตรา 418 ในรัฐธรรมนูญดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย