ศาลสูงโซลตัดสินจำคุก 30 เดือนทายาทซัมซุง

โซล 18 ม.ค.- ศาลสูงโซลของเกาหลีใต้ตัดสินจำคุก 30 เดือนหรือ 2 ปี 6 เดือนนายลี แจยอง ทายาทซัมซุง กลุ่มธุรกิจใหญ่ของประเทศ ในการรื้อคดีทุจริตที่พัวพันกับปัก กึน ฮเย อดีตประธานาธิบดีหญิงของประเทศ และสั่งให้เขากลับไปรับโทษจำคุกอีกครั้ง


เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า ศาลสูงโซลตัดสินจำคุกนายลี วัย 52 ปี รองประธานซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ในคดีติดสินบนปัก กึนฮเย และนางชเว ซุนซิล คนสนิทเพื่อให้รัฐบาลสนับสนุนการถ่ายโอนอำนาจบริหารจากบิดา นายลีเคยถูกตั้งข้อหาในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ว่าติดสินบน 29,800 ล้านวอน (ราว 812 ล้านบาท) และรับปากจะให้สินบนเพิ่ม เขาถูกตัดสินจำคุก 5 ปีในปีเดียวกันว่าให้สินบนนางชเวรวมทั้งหมด 8,900 ล้านวอน (ราว 242 ล้านบาท) แต่ได้รับการปล่อยตัวในปีถัดมา เนื่องจากศาลอุทธรณ์ตัดสินให้ทำทัณฑ์บนเป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน ตามที่ปรับมูลค่าสินบนลงเหลือ 3,600 ล้านวอน (ราว 98 ล้านบาท) ต่อมาศาลฎีกามีคำตัดสินในเดือนสิงหาคม 2562 ว่า เขาเสนอให้สินบนทั้งหมด 8,600 ล้านวอน (ราว 234 ล้านบาท) และส่งคดีกลับไปให้ศาลสูงโซลพิจารณาใหม่

ยอนฮับรายงานว่า นายลีซึ่งเข้าฟังการตัดสินในวันนี้ ถูกควบคุมตัวทันทีที่ศาลสูงโซลอ่านคำตัดสิน ทำลายความหวังของกลุ่มสนับสนุนเขาและผู้บริหารซัมซุงที่ขอให้ศาลผ่อนผันโทษ โดยอ้างว่าเขาช่วยให้เศรษฐกิจประเทศรอดพ้นช่วงเวลายากลำบากเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ทรัมป์อยากเป็นประธานาธิบดี

“ทรัมป์” ไม่ล้อเล่น อยากเป็นประธานาธิบดีสมัย 3

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีเมื่อวานนี้ว่า เขาไม่ได้ล้อเล่นเกี่ยวกับการกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกเป็นสมัยที่ 3

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์