fbpx

อิหร่านระบุอิสราเอลอยู่เบื้องหลังการสังหารนักวิทยาศาตร์

เตหะราน 28 พ.ย. – อิหร่านกล่าวว่า นักวิทยาศาตร์ด้านนิวเคลียร์คนสำคัญที่สุดคนหนึ่งถูกลอบสังหารเมื่อวานนี้ จากการโจมตีนอกกรุงเตหะราน นครหลวงของอิหร่าน โดยกล่าวหาว่า อิสราเอลเป็นผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ พร้อมกับเตือนว่า จะมีการตอบโต้อย่างรุนแรง


กระทรวงกลาโหมอิหร่านกล่าวว่า นายมูห์เซ็น ฟาครีซาเดห์ วัย 59 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสหลังจากกลุ่มคนร้ายโจมตีรถยนต์ของเขาและมีการยิงปะทะกันกับกลุ่มเจ้าหน้าที่อารักขาของเขา กระทรวงกลาโหมกล่าวในแถลงการณ์ด้วยว่า นายฟาครีซาเดห์ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการองค์กรวิจัยและนวัตกรรมของกระทรวงกลาโหม เสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังจากคณะแพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตเขาไว้ได้ นายฟาครีซาเดห์ ตกเป็นเป้าการโจมตีครั้งนี้ในขณะที่เขากำลังเดินทางไปใกล้กับเมืองแอบซาร์ด บริเวณชานกรุงเตหะราน โทรทัศน์อิหร่านรายงานว่า รถบรรทุกที่ขนวัตถุระเบิดซุกซ่อนไว้ใต้แผ่นไม่อัด ระเบิดขึ้นที่ด้านหน้ารถยนต์ของนายฟาครีซาเดห์ ก่อนที่คนร้ายในรถอีกคันหนึ่งจะสาดกระสุนเข้าใส่รถของเขา

สหรัฐเคยใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อนายฟาครีซาเดห์ เมื่อปี 2008 เนื่องจากเชื่อว่า เขาเกี่ยวข้องในกิจกรรมที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ในชณะที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เคยกล่าวว่า นายฟาครีซาเดห์ เป็นบิดาของโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน นายโมฮัมเหม็ด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า มีหลักฐานที่ขัดเจนว่า อิสราเอลมีส่วนเกี่ยวข้องในการลอบสังหารครั้งนี้ เขายังเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศร่วมประนามการกระทำที่เป็นการก่อหารร้ายครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน