fbpx

อิหร่านระบุอิสราเอลอยู่เบื้องหลังการสังหารนักวิทยาศาตร์

เตหะราน 28 พ.ย. – อิหร่านกล่าวว่า นักวิทยาศาตร์ด้านนิวเคลียร์คนสำคัญที่สุดคนหนึ่งถูกลอบสังหารเมื่อวานนี้ จากการโจมตีนอกกรุงเตหะราน นครหลวงของอิหร่าน โดยกล่าวหาว่า อิสราเอลเป็นผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ พร้อมกับเตือนว่า จะมีการตอบโต้อย่างรุนแรง


กระทรวงกลาโหมอิหร่านกล่าวว่า นายมูห์เซ็น ฟาครีซาเดห์ วัย 59 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสหลังจากกลุ่มคนร้ายโจมตีรถยนต์ของเขาและมีการยิงปะทะกันกับกลุ่มเจ้าหน้าที่อารักขาของเขา กระทรวงกลาโหมกล่าวในแถลงการณ์ด้วยว่า นายฟาครีซาเดห์ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการองค์กรวิจัยและนวัตกรรมของกระทรวงกลาโหม เสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังจากคณะแพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตเขาไว้ได้ นายฟาครีซาเดห์ ตกเป็นเป้าการโจมตีครั้งนี้ในขณะที่เขากำลังเดินทางไปใกล้กับเมืองแอบซาร์ด บริเวณชานกรุงเตหะราน โทรทัศน์อิหร่านรายงานว่า รถบรรทุกที่ขนวัตถุระเบิดซุกซ่อนไว้ใต้แผ่นไม่อัด ระเบิดขึ้นที่ด้านหน้ารถยนต์ของนายฟาครีซาเดห์ ก่อนที่คนร้ายในรถอีกคันหนึ่งจะสาดกระสุนเข้าใส่รถของเขา

สหรัฐเคยใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อนายฟาครีซาเดห์ เมื่อปี 2008 เนื่องจากเชื่อว่า เขาเกี่ยวข้องในกิจกรรมที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ในชณะที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เคยกล่าวว่า นายฟาครีซาเดห์ เป็นบิดาของโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน นายโมฮัมเหม็ด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า มีหลักฐานที่ขัดเจนว่า อิสราเอลมีส่วนเกี่ยวข้องในการลอบสังหารครั้งนี้ เขายังเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศร่วมประนามการกระทำที่เป็นการก่อหารร้ายครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก