นายกฯกีวีจะออกจากหัวหน้าพรรคถ้าแพ้เลือกตั้ง

เวลลิงตัน 15 ต.ค.- นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์เผยว่า จะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคแรงงาน หากพ่ายแพ้การเลือกตั้งทั่วไปในวันเสาร์นี้ โดยไม่เป็นไปตามผลการหยั่งเสียงส่วนใหญ่


นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นวัย 40 ปี นำพานิวซีแลนด์ฝ่าฝันวิกฤตหลายอย่างตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ขณะนี้พรรคแรงงานของเธอมีคะแนนนิยมนำพรรคเนชันนัล 15 จุด เธอยืนยันหนักแน่นระหว่างการโต้วาทีหรือดีเบตทางโทรทัศน์ครั้งสุดท้ายในวันนี้ว่า จะไม่เป็นผู้นำฝ่ายค้านค้านหากพ่ายแพ้การเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ เธออุทิศทุกอย่างให้แก่การปฏิบัติหน้าที่ ไม่เคยคิดว่าการอยู่ตรงนี้เป็นเรื่องธรรมดา และไม่เคยท้อถอยไม่ว่าวิกฤตใดจะเข้ามา หากไม่ได้ทำหน้าที่ในสภา เธอก็จะทำงานการเมืองเท่าที่ทำได้ เธอต้องการให้เกิดความเปลี่ยนแปลงและจะไม่โต้วาทีแบบสาดโคลน เพราะไม่ต้องการให้ประเทศแบ่งฝักแบ่งฝ่าย หากเทียบกับประเทศอื่นถือว่านิวซีแลนด์ทำเรื่องนี้ได้ค่อนข้างดีมาก

สถานีโทรทัศน์ทีวีเอ็นซี (TVNZ) เผยผลสำรวจวันนี้ว่า พรรคแรงงานสายกลางซ้ายของนางอาร์เดิร์นมีคะแนนนิยมร้อยละ 46 ลดลง 1 จุดจากการสำรวจเดือนก่อน แต่ยังคงนำพรรคเนชันนัลสายอนุรักษ์นิยมที่มีคะแนนนยิมลดลงเหลือร้อยละ 31 การเลือกตั้งของนิวซีแลนด์ใช้ระบบสัดส่วน ทำให้นางอาร์เดิร์นต้องได้เสียงสนับสนุนจากพรรคการเมืองขนาดเล็กเพื่อตั้งรัฐบาล และไม่น่าจะมีปัญหา เพราะพรรคกรีนที่เป็นพรรคร่วมปัจจุบันมีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น 2 จุดเป็นร้อยละ 8 ขณะที่ความนิยมส่วนตัวของนางอาร์เดิร์นทิ้งขาดนางจูดิธ คอลลินส์ หัวหน้าพรรคเนชันนัลวัย 61 ปี ที่ร้อยละ 55 ต่อ 20.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง