ทรัมป์จะประกาศถอนกำลังออกจากอิรักและอัฟกานิสถาน

วอชิงตัน 9 ก.ย. – ผู้นำสหรัฐจะประกาศถอนกองกำลังสหรัฐออกจากอิรักและอัฟกานิสถานในเร็วๆ นี้


เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐจะประกาศถอนกำลังออกจากอิรักและอัฟกานิสถานในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยเจ้าหน้าที่ได้บอกกับผู้สื่อข่าวที่ร่วมเดินทางไปกับประธานาธิบดี คาดว่าจะมีการแถลงเรี่องอิรักในวันพุธ และเรื่องอัฟกานิสถานในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ระหว่างพบหารือกับนายกรัฐมนตรีมุสตาฟา อัล-คาเดมี ของอิรักในเดือนสิงหาคม ทรัมป์เคยกล่าวไว้ว่า จะถอนทหารสหรัฐออกจากอิรัก แต่ไม่ได้กำหนดช่วงเวลา ทั้งนี้ สหรัฐเคยถอนกำลังออกจากอิรักมาแล้วเมื่อปลายปี 2554 โดยทิ้งหน่วยเล็กๆ ไว้กับสถานทูตสหรัฐ แต่ไม่กี่ปีต่อมาก็ส่งกำลังไปเพิ่ม เพื่อสนับสนุนกองทัพอิรักในการทำสงครามกับกองกำลังรัฐอิสลามที่รุกคืบอย่างหนักในช่วงฤดูร้อนปี 2557


ส่วนที่อัฟกานิสถาน ปัจจุบันสหรัฐมีทหารประจำอยู่ 8,600 นาย ตามข้อตกลงทวิภาคีระหว่างสหรัฐกับกลุ่มตอลีบานที่ลงนามในเดือนกุมภาพันธ์ และทรัมป์เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ทำเนียบขาวตั้งเป้าจะถอนทหาร ประมาณ 4,000 – 5,000 นายออกจากอัฟกานิสถาน ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพฤศจิกายน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน

เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนโดยทั่วไปในภาคกลาง กรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคเหนือ เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น