โลกรุมประณามใช้สารพิษโนวีชอก

เยอรมนี 3 ก.ย.- นานาประเทศรุมประณามหลังผลพิสูจน์ชี้ชัดนายอเล็กซี นาวัลนี นักการเมืองฝ่ายค้านรัสเซียถูกวางยาด้วยสารพิษทำลายประสาทโนวีชอก


นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนีแถลงผลการพิสูจน์ยืนยันว่า นายอเล็กซี นาวัลนี นักการเมืองฝ่ายค้านรัสเซีย ซึ่งกล้าวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ถูกลอบวางยาพิษด้วยสารพิษทำลายประสาท โนวีชอก แมร์เคิล ระบุว่า องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต และสหภาพยุโรป หรืออียู ต่างได้รับข้อมูลผลการตรวจสอบแล้วเพื่อร่วมกันหามาตรการตอบโต้ เครื่องบินที่นายนาวัลนีโดยสารมาขณะมุ่งหน้าไปยังกรุงมอสโกเมื่อเดือนที่แล้วต้องลงจอดฉุกเฉินในเยอรมนีหลังนายนาวัลนีเกิดล้มป่วยบนเครื่อง ผลการพิสูจน์ที่ชี้ชัดว่านายนาวัลนีถูกวางยาด้วยสารพิษโนวีชอก ส่งผลให้นานาประเทศออกมาประณามการกระทำดังกล่าว ขณะที่ฝรั่งเศสยืนยันรัฐบาลรัสเซียต้องชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเรียกการกระทำครั้งนี้ว่าเป็นการกระทำที่ชั่วร้ายและเป็นการกระทำของคนขลาด เช่นเดียวกับ นายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต และนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษที่เรียกร้องให้รัฐบาลรัสเซียสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างโปร่งใส ขณะที่โฆษกรัฐบาลรัสเซียแถลง รัฐบาลรัสเซียพร้อมให้ความร่วมมือกับเยอรมนีอย่างเต็มที่ในการลอบวางยาพิษนายนาวัลนี ขณะที่สหรัฐยืนยันประชาชนรัสเซียควรมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ส่วนนายนาวัลนีซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในกรุงเบอร์ลิน แพทย์ระบุว่า อาการของเขาเริ่มดีขึ้นจากอาการโคม่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน