ผู้นำฝ่ายค้านเบลารุสขออียูไม่รับรองผลการเลือกตั้ง

มินสก์ 19 ส.ค. – นางสเวียตลานา ติคานอฟสกายา นักการเมืองฝ่ายค้านของเบลารุสขอให้บรรดาผู้นำสหภาพยุโรป หรืออียู ไม่รับรองการเลือกตั้งประธานาธิบดีเบลารุส ที่เธอระบุว่ามีการโกงการเลือกตั้ง และได้ขอให้สหภาพยุโรปเคารพการเลือกของชาวเบลารุส


การเรียกร้องดังกล่าวของผุ้นำฝ่ายค้านเบลารุส ซึ่งขณะนี้ลี้ภัยอยู่ในลิทัวเนียมีขึ้นก่อนการประชุมสุดยอดฉุกเฉินของสหภาพยุโรป เพื่อหารือเกี่ยวกับวิกฤติที่เกิดขึ้นในเบลารุส โดยเธอระบุว่า เธอคือผู้ชนะการเลือกตั้งโดยชอบธรรม และต้องการให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายใต้การกำกับดูแลของนานาชาติ ขณะที่สหภาพยุโรปได้ส่งสัญญาณว่า จะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่เบลารุสที่เห็นว่าต้องรับผิดชอบต่อการทุจริตการเลือกตั้งและการปราบปรามผู้ประท้วง ซึ่งทำให้มีผู้ประท้วงอย่างน้อย 2 คนเสียชีวิต และอีกหลายพันคนถูกควบคุมตัว

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งเสนอจะให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ของเบลารุสหากจำเป็นได้หารือทางโทรศัพท์กับผู้นำเยอรมัน ฝรั่งเศส และประธานสภายุโรปเมื่อวันอังคาร โดยเตือนไม่ให้แทรกแซงกิจการของเบลารุส ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของรัสเซีย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท