รัฐบาลทรัมป์เตรียมให้ขุดเจาะน้ำมันในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอะแลสกา

วอชิงตัน 18 ส.ค. – รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์สรุปแผนอนุญาตให้มีการขุดเจาะน้ำมันและก๊าซในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งชาติอาร์กติกของอะแลสกา (ANWR) โดยเตรียมให้สัมปทานระยะยาวหลายสิบปีในพื้นที่ป่าดั้งเดิม ก่อนจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ


อุตสาหกรรมพลังงานและผู้ว่าการรัฐอะแลสการะบุว่า การเปิดสัมปทานขุดเจาะน้ำมัน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งชาติอาร์กติกจะสร้างงานและกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ ซึ่งต้องพึ่งพาการผลิตน้ำมัน ขณะที่พรรคเดโมแครตและกลุ่มสิ่งแวดล้อมวิพากษ์วิจารณ์ว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อบริษัทน้ำมัน และอาจเป็นอันตรายต่อคนพื้นเมืองและระบบนิเวศที่เป็นเอกลักษณ์ของอาร์กติก

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเนื้อที่ 19 ล้านเอเคอร์ หรือประมาณ 48 ล้านไร่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า อาทิ กวางคาริบู และหมีขั้วโลก และถูกห้ามการขุดเจาะมานานหลายทศวรรษ และเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ธนาคารขนาดใหญ่หลายแห่งของสหรัฐก็เพิ่งประกาศว่าจะไม่ให้เงินสนับสนุนโครงการน้ำมันและก๊าซในอาร์กติก.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รถทัวร์เบรกแตก

ผู้โดยสารเผยได้กลิ่นไหม้ ก่อนบัสพุ่งชนท้ายรถพ่วง ตาย 7 เจ็บกว่า 50

รถบัสโดยสารพุ่งชนท้ายรถบรรทุกพ่วงไฟลุกท่วม เสียชีวิต 7 คน บาดเจ็บอีกกว่า 50 คน นายอำเภอนาดี เผยคาดรถทัวร์เบรกแตก แต่กำลังเร่งตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง ขณะที่ผู้โดยสารเผยได้กลิ่นไหม้ และรถบัสแวะจอดปั๊มครั้งเดียว ก่อนขับยาว

ทรายสก๊อต

อธิบดีกรมอุทยานฯ ลั่นทำงานร่วมกับ “ทราย สก๊อต” ต่อไม่ได้

อธิบดีกรมอุทยานฯ เผยสำนักอุทยานแห่งชาติกำลังรวบรวมข้อร้องเรียนที่มีต่อ “ทราย สก๊อต” มาให้พิจารณาเพื่อให้ปลดจากตำแหน่งที่ปรึกษา ชี้ไม่สามารถร่วมงานกันต่อไปได้ มีพฤติกรรมไม่ให้เกียรติองค์กร คอนเทนต์เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียกระทบผู้อื่น

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ