ศาลมาเลเซียจะตัดสินคดีอดีตนายกฯ เดือนหน้า

กัวลาลัมเปอร์ 5 มิ.ย. – ศาลมาเลเซียกำลังจะตัดสินคดีอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย พัวพันกับกองทุน 1MDB คดีแรกในเดือนหน้า


คำตัดสินคดีอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคจะมีขึ้นในวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ โดยเป็นคดีแรก ในบรรดาคดีที่เขาถูกฟ้องในข้อหาพัวพันกับการทุจริตกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ หรือ กองทุน วัน มาเลเซีย ดีเวลอปเมนท์ เบอร์ฮัด (1MDB) มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยผู้พิพากษาศาลสูงกรุงกัวลาลัมเปอร์ ได้กำหนดอ่านคำพากษาในวันดังกล่าว หลังจากที่อัยการ และทนายจำเลยได้แถลงปิด หลังพิจารณาคดีมานาน 14 เดือน

อดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค ซึ่งพ้นจากตำแหน่งในปี 2561 กำลังเผชิญหลายข้อหาเกี่ยวกับการยักยอกเงินราว 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากกองทุน 1MDB ซึ่งเป็นกองทุนของรัฐที่เขาร่วมก่อตั้งเมื่อปี 2552 โดยในคดีแรก นายนาจิบ ได้ให้การว่าเขาไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหาในความผิดหลายข้อหา รวม 7 กระทง ทั้งละเมิดต่อหน้าที่ ฟอกเงิน และใช้อำนาจโดยมิชอบในการรับเงินโอน 42 ล้านริงกิตจากเอสอาร์ซี อินเตอร์เนชันแนล (SRC International) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองทุน 1MDB


ทั้งนี้ หากถูกศาลตัดสินว่า มีความผิดจริง นายนาจิบ วัย 66 ปี จะต้องรับโทษปรับสูงมาก และยังต้องรับโทษจำคุก 15 – 20 ปี ในแต่ละข้อหา ขณะที่ทนายจำเลยโต้ว่า นายนาจิบถูกนักการเงิน และเจ้าหน้าที่ 1MDB หลอกว่า เงินโอนจาก SRC ที่ฝากเข้าบัญชีของเขา เมื่อปี 2557 เป็นเงินที่ได้รับบริจาคมาจากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น