แคนาดาเผย KN95 นำเข้าจากจีน 1 ล้านชิ้นไม่ได้มาตรฐาน

มอนทรีออล 25 เม.ย.- รัฐบาลแคนาดาแจ้งว่า หน้ากากอนามัย KN95 ที่นำเข้าจากจีน 1 ล้านชิ้นไม่ได้มาตรฐานที่เคร่งครัดของแคนาดา จึงไม่สามารถแจกจ่ายให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นแนวหน้าในการรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ 


โฆษกรัฐบาลแคนาดาเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขแคนาดาแจ้งว่าหน้ากาก KN95 ประมาณ 1 ล้านชิ้นไม่เป็นไปตามมาตรฐานสำหรับใช้ในการดูแลสุขภาพ ทางการจึงไม่สามารถแจกจ่ายไปยังรัฐและดินแดนต่าง ๆ เพื่อให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และให้นำไปใช้นอกเหนือจากการดูแลสุขภาพแทน หน้ากาก KN95 ที่นำเข้าจากจีนคล้ายกับ N95 และ FFP2 ที่ใช้ในยุโรป ด้านนางอนิตา อนันด์ รัฐมนตรีจัดซื้อจัดจ้างและบริการสาธารณะแคนาดากล่าวว่า ของส่วนใหญ่ในโลกล้วนผลิตในจีน การนำวัสดุออกจากจีนเป็นเรื่องที่มีความซับซ้อนมาก สำนักงานสาธารณสุขกำลังตรวจสอบคุณภาพเครื่องช่วยหายใจและหน้ากาก N95 อีกหลายล้านชิ้นที่นำเข้ามาจีน เอเอฟพีเผยว่าต้นเดือนนี้แคนาดานำเข้าหน้ากากอนามัยกว่า 10 ล้านชิ้น และประกาศจะนำเข้า N95 ทั้งหมดกว่า 60 ล้านชิ้น

ขณะเดียวกันทางการแคนาดากำลังเร่งผลิตหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ทางการแพทย์ภายในประเทศ โดยเมื่อไม่กี่วันก่อนได้ทำสัญญากับบริษัทแคนาดาอีกสามแห่งให้ผลิตกระบังหน้านิรภัยทางการแพทย์หรือเฟซชิลด์ 16 ล้านชิ้น ด้านเจนเนอรัลมอเตอร์หรือจีเอ็ม (GM) บริษัทยานยนต์ใหญ่ในสหรัฐแถลงว่า จะเริ่มผลิตหน้ากากอนามัยให้แก่รัฐบาลแคนาดาเดือนละ 1 ล้านชิ้นที่โรงงานเมืองออชวา ซึ่งปิดมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน

ยังมีหวัง! พบแสงไฟใต้ซากโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษม พบแสงไฟใต้ซากอาคารบริเวณโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือจากผู้สูญหาย เชื่อมีความหวังพบผู้รอดชีวิต 90% เร่งส่องกล้องตรวจสอบใต้โพรง