ปากีสถานจะนำเข้าข้าวสาลี 3 แสนตันบรรเทาภาวะขาดแคลน

อิสลามาบัด 20 ม.ค.- ปากีสถานอนุมัติการนำเข้าข้าวสาลี 300,000 ตัน เพื่อบรรเทาภาวะขาดแคลนที่กลายเป็นวิกฤตของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่านอยู่ในขณะนี้


กระทรวงคลังปากีสถานแถลงว่า สภาประสานงานเศรษฐกิจเป็นผู้ตัดสินใจให้นำเข้า คาดว่าจะทยอยมาถึงภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม ระหว่างนี้ทางการจะยกเลิกภาษีนำเข้าให้เป็นการชั่วคราว อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะนำเข้าจากประเทศใด 

ราคาแป้งสาลีและขนมปังในปากีสถานปรับขึ้นพรวดพราดเมื่อสัปดาห์ก่อน เนื่องจากสินค้าขาดตลาดทั้งร้านค้าปลีกและร้านค้าส่ง ขณะที่ผู้ผลิตขนมปังพากันปิดร้านประท้วงรัฐบาลที่กดดันให้จำหน่ายในราคาควบคุม ทั้งที่ไม่สามารถทำได้ เพราะต้นทุนแป้งแพงขึ้น ยังไม่นับราคาก๊าซหุงต้มที่ปรับขึ้นไปแล้ว 4 เท่าตั้งแต่นายข่านขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีในเดือนสิงหาคม 2561 หน่วยงานกำกับดูแลราคาพลังงานปากีสถานเตรียมเสนอขึ้นราคาแก๊ซหุงต้มอีก และมีแนวโน้มว่าจะได้รับความเห็นชอบ 


สำนักงานสถิติปากีสถานเผยว่า ตั้งแต่ปลายปี 2561 ถึงเดือนมิถุนายน 2562 ปากีสถานส่งออกข้าวสาลีกว่า 600,000 ตัน และถึงแม้รัฐบาลห้ามการส่งออกตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ก็ยังมีการส่งออก 48,000 ตันไปจนถึงเดือนตุลาคม ผู้เชี่ยวชาญทางเศรษฐกิจมองว่า เป็นเรื่องไม่สมเหตุสมผลที่มีการส่งออกข้าวสาลีทั้งที่ผลผลิตฤดูกาลที่แล้วไม่ดี และขอให้ทางการสอบสวนผู้ฝ่าฝืนส่งออกทั้งที่มีคำสั่งห้าม ฝ่ายค้านระบุว่า ต้องมีบางคนทำเงินมหาศาลจากภาวะขาดแคลนข้าวสาลี และเชื่อว่าเรื่องนี้อาจเป็นการวางแผนชั่วร้าย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

กรมอุตุฯ เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน กระทบ​ 53 จังหวัด​

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน​ พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก มีผลกระทบ​ 53 จังหวัด​ ระหว่าง​ 29​ มี.ค.-1 เม.ย.68​