คู่ปรปักษ์ในลิเบียไม่สามารถตกลงหยุดยิงแบบไม่มีกำหนด

มอสโก 14 ม.ค.- ผู้นำสองกลุ่มที่ทำสงครามกันในลิเบียมีความคืบหน้าบางส่วนในการเจรจาทางอ้อมที่กรุงมอสโกของรัสเซียวานนี้ แต่ไม่สามารถตกลงกันได้เรื่องหยุดยิงแบบไม่มีกำหนดเพื่อยุติการสู้รบที่ดำเนินมา 9 เดือน


นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเผยว่า นายฟายอิซ อัลซาร์ราจ นายกรัฐมนตรีรัฐบาลข้อตกลงแห่งชาติหรือจีเอ็นเอ (GNA) ในกรุงตริโปลี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของลิเบียที่ได้รับการรับรองจากสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) ลงนามข้อตกลงหยุดยิงแล้ว จึงถือว่าการเจรจาที่กรุงมอสโกมีความคืบหน้าบางส่วน ขณะที่นายเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีกล่าวว่า จอมพลคาลิฟา ฮาฟตาร์ ผู้นำกองทัพแห่งชาติลิเบียหรือแอลเอ็นเอ (LNA) ที่อยู่ทางฝั่งตะวันออกของลิเบียขอตัดสินใจในเช้าวันนี้ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของแอลเอ็นเอระบุว่า พร้อมและมุ่งมั่นที่จะให้ได้ชัยชนะ ส่งสัญญาณว่าแอลเอ็นเออาจจะเดินหน้าโจมตีจีเอ็นเออีก หลังจากเปิดฉากโจมตีมาตั้งแต่เดือนเมษายน เช่นเดียวกับเว็บไซต์ใกล้ชิดแอลเอ็นเอที่ระบุว่า จอมพลฮาฟตาร์จะไม่ลงนามข้อตกลงหยุดยิง ขณะที่สื่อสนับสนุนแอลเอ็นเอพากันรายงานว่า จอมพลฮาฟตาร์เดินทางออกจากกรุงมอสโกไปแล้ว สื่อยังชักชวนคนชุมนุมแสดงพลังสนับสนุนเขาที่เมืองเบงกาซี ทางตะวันออกของลิเบียในวันนี้ 

สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานว่า นายซาร์ราจไม่ยอมเจรจาโดยตรงกับจอมพลฮาฟตาร์ นักการทูตรัสเซียและตุรกีจึงต้องทำหน้าที่คนกลางสื่อสารระหว่างสองฝ่าย ทั้งคู่เคยพบกันครั้งหลังสุดในเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อนที่อาบูดาบีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่ตกลงกันไม่ได้เรื่องจัดสรรอำนาจปกครองลิเบีย จากนั้นแอลเอ็นเอได้เคลื่อนกำลังพลบุกกรุงตริโปลีในเดือนเมษายน หวังขยายพื้นที่ยึดครองให้แผ่กว้างจากปัจจุบันที่ครองฝั่งตะวันออกและตอนใต้ ชาวกรุงตริโปลีเผยว่า แอลเอ็นเอยังฝ่าแนวป้องกันเข้ามาไม่ได้ แต่มีความคืบหน้าเล็กน้อยเพราะได้รับความช่วยเหลือจากทหารรับจ้างรัสเซีย เป็นเหตุให้ตุรกีที่มีผลประโยชน์ทางธุรกิจในลิเบียส่งทหารไปช่วยจีเอ็นเอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

นายกฯไปสกล

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร

นายกฯ ลงพื้นที่ สกลนคร-นครพนม ก่อนประชุม ครม.สัญจร ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร แนะหน่วยงานลิสต์ปัญหาให้ชัดเจน หลังพื้นที่สะท้อนระบบนิเวศเสื่อมโทรม บึงตื้นเขิน ขณะ ม.เกษตร ของบฯ 50 ล้านบาท ตั้งศูนย์ Wellness Center ภาคอีสาน ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

ป่วนใต้

คนร้ายซุ่มโจมตี ยะลา-ปัตตานี อส.ดับ 2 เจ็บ 1

คนร้ายซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ อส. ต่อเนื่อง 2 จุด ในพื้นที่ยะลาและปัตตานี เจ้าหน้าที่ อส. เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย พร้อมวางเพลิงเผารถยนต์และยิงถล่มฐานปฏิบัติการอย่างอุกอาจ

กกต.สรุปเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีฯ

กกต.สรุปการเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช “ก้องเกียรติ” กล้าธรรม คว้าชัย 38,680 คะแนน มีผู้มาใช้สิทธิ 69.45% บัตรเสีย 1,088 ใบ กกต.ลุยสอบเรื่องร้องเรียน หากไม่พบทุจริต ประกาศรับรองใน 60 วัน