รัสเซียงัดกับตะวันตกเรื่องช่วยซีเรีย

สหประชาชาติ 10 ม.ค. – การลงมติเรื่องการให้ความช่วยเหลือซีเรียครั้งใหม่ ก่อให้เกิดการงัดข้อกันระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตก


คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกำลังจะลงมติในวันนี้ เรื่องการขยายระยะเวลาการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมข้ามพรมแดนเข้าไปยังซีเรีย ที่ดำเนินมาตั้งแต่ปี 2557 และจะครบกำหนดในวันนี้ อย่างไรก็ตาม การเสนอแผนให้ความช่วยเหลือครั้งใหม่ทำให้เกิดการงัดข้อกันระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตก โดยเฉพาะเรื่องที่รัสเซียเสนอให้ลดการให้ความช่วยเหลือลง

การเสนอมติในประเด็นดังกล่าวเมื่อเดือนธันวาคม ได้ก่อให้เกิดการแบ่งแยกในหมู่สมาชิก 15 ชาติ ของคณะมนตรีความมั่นคง โดยรัสเซีย และจีน คัดค้านข้อเสนอของยุโรป ที่ให้ขยายระยะเวลาการให้ความช่วยเหลือออกไปอีก 1 ปี และส่งความช่วยเหลือผ่านชายแดนตุรกีและอิรักใน 3 ช่องทาง ขณะที่มติที่รัสเซียเสนอขึ้นประชัน กำหนดให้ขยายระยะเวลาการให้ความช่วยเหลือออกไปแค่ 6 เดือน และผ่านชายแค่แดนตุรกีประเทศเดียว 2 ช่องทาง แต่มติดังกล่าวได้เสียงสนับสนุนไม่ถึงคะแนนขั้นต่ำ 9 เสียง


หลังการเจรจาผ่านพ้นไป 1 สัปดาห์ โดยไม่สามารถตกลงกันได้ ในวันพฤหัสบดี เยอรมนี และเบลเยียม จึงเสนอมติทางเลือกที่คล้ายกับมติของรัสเซีย โดยมติที่เสนอใหม่เสนอให้ส่งความช่วยเหลือผ่าน 2 ช่องทาง เช่นกัน แต่เป็นผ่านชายแดนตุรกี 1 ช่องทาง และอิรัก 1 ช่องทาง ส่วนการขยายระยะเวลา ให้ขยายการให้ความช่วยเหลือไปจนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]