ชาวจาการ์ตาเริ่มทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วมวันปีใหม่

จาการ์ตา 2 ม.ค.- ชาวกรุงจาการ์ตาเริ่มกลับไปทำความสะอาดบ้านเรือนที่เต็มไปด้วยโคลนแล้วในวันนี้ หลังน้ำท่วมฉับพลันรับวันขึ้นปีใหม่


ฝนที่ตกหนักในวันที่ 31 ธันวาคม ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 1 มกราคมทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ระดับน้ำเริ่มลดลงแล้วในวันนี้ เปิดทางให้ผู้ประสบภัยในศูนย์พักพิงชั่วคราวกลับไปทำความสะอาดบ้าน น้ำท่วมและดินถล่มทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 คน ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 62,000 คน ผู้ประสบภัยย่านจาการ์ตาตะวันออกเผยว่า ตอนแรกคิดว่าน้ำท่วมจะลดลงอย่างรวดเร็ว จึงตัดสินใจว่าจะอพยพต่อเมื่อน้ำท่วมถึงชั้นสองเท่านั้น และเมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนั้นจริง ก็ได้ขอให้เจ้าหน้าที่มาช่วยอพยพ แต่ต้องรอนานถึง 6 ชั่วโมงกว่าจะได้รับความช่วยเหลือ พวกเขาประสบเหตุแบบนี้มาทุก ๆ 5 ปี ขอให้ทางการช่วยเปิดทางเดินน้ำให้กว้างขึ้นและทำความสะอาดระบบระบายน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำจากเมืองอื่น ๆ ไหลมาท่วมอีก ด้านผู้ประสบภัยย่านจาการ์ตากลางเผยว่า น้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดนับตั้งแต่เกิดขึ้นครั้งหลังสุดเมื่อ 8-10 ปีก่อน เป็นเพราะฝนตกหนักและระบบระบายน้ำย่ำแย่ ทำให้น้ำท่วมขัง

เลขาธิการคณะรัฐมนตรีอินโดนีเซียอ้างสำนักงานธรณีฟิสิกส์ว่า สภาพอากาศเลวร้ายอาจเกิดขึ้นต่อเนื่องทั่วประเทศไปจนถึงวันที่ 7 มกราคม ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วมหรือดินถล่มที่อาจเกิดขึ้นอีก กรุงจาการ์ตาและพื้นที่โดยรอบมีคนอาศัยอยู่มากกว่า 30 ล้านคน อุทกภัยหนักในปี 2550 มีคนเสียชีวิตกว่า 50 คน ส่วนเมื่อ 5 ปีก่อนใจกลางเมืองถูกน้ำท่วมเพราะน้ำคลองล้นตลิ่ง รัฐบาลประกาศเมื่อปีก่อนว่า จะย้ายเมืองหลวงไปจังหวัดกาลิมันตันตะวันออกบนเกาะบอร์เนียว และจะทุ่มงบประมาณ 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.2 ล้านล้านบาท) ปรับปรุงกรุงจาการ์ตา.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว