อินเดียตัดเน็ตมือถือรัฐคนมากที่สุดในวันนี้

ลัคเนา 27 ธ.ค.- รัฐอุตตรประเทศ ทางเหนือของอินเดียที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทางสมาร์ทโฟนในวันนี้ และส่งตำรวจปราบจลาจลหลายพันนายไปเตรียมพร้อมรับมือการประท้วงกฎหมายสัญชาติฉบับแก้ไข


ทางการรัฐอุตตรประเทศที่มีประชากรประมาณ 200 ล้านคน และเป็นมุสลิมราว 1 ใน 5 แจ้งว่า ได้ตัดอินเทอร์เน็ตสมาร์ทโฟนและการส่งข้อความสั้นทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ใน 21 เขต จากทั้งหมด 75 เขต รวมทั้งเมืองลัคเนา เมืองเอกของรัฐในวันนี้ ทั้งที่เพิ่งกลับมาให้บริการตามปกติเมื่อวันอังคาร หลังจากตัดไปนานหนึ่งสัปดาห์เพราะชาวมุสลิมกับตำรวจปะทะกันอย่างหนักเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว มีคนเสียชีวิต 19 คน ส่วนใหญ่ถูกยิง และมีเด็กวัย 8 ขวบถูกเหยียบตายระหว่างการประท้วงในเมืองพาราณสี เขตเลือกตั้งของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ขณะที่การประท้วงในหลายรัฐทั่วประเทศตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตแล้ว 27 คน 

ทางการรัฐอุตตรประเทศถูกตำหนิว่าใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วง และคาดว่าจะมีการประท้วงครั้งใหม่ในวันนี้หลังเสร็จสิ้นการละหมาด ตำรวจพร้อมอาวุธจึงได้ออกลาดตระเวนตามชุมชนมุสลิมในหลายเขต สื่อรายงานว่าตำรวจในรัฐนี้จับกุมผู้ประท้วงไปแล้วกว่า 1,000 คน กักตัวล่วงหน้ากว่า 5,000 คน และสั่งให้ 200 คนจ่ายค่าปรับโทษฐานสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินสาธารณะระหว่างการประท้วง หากไม่จ่ายก็จะถูกริบทรัพย์สิน ขณะที่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์กว่า 100 คน ถูกระบุว่าโพสต์ข้อความน่ารังเกียจหรือชี้นำในทางที่ผิด และมีข้อความในสื่อสังคมออนไลน์หลายแฟลตฟอร์มถูกรายงานนับไม่ถ้วน สำนักข่าวพีทีไอรายงานว่า ตำรวจกำลังจับตาการเคลื่อนไหวของชาวต่างชาติอย่างใกล้ชิด หลังจากนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์คนหนึ่งถูกสั่งให้ออกนอกประเทศเพราะเข้าร่วมการประท้วงในรัฐเกรละ ทางใต้ของประเทศ 


สหรัฐและสหประชาชาติแสดงความกังวลว่า กฎหมายสัญชาติฉบับแก้ไขที่ให้ผู้อพยพชนกลุ่มน้อยจากสามประเทศเพื่อนบ้านยกเว้นมุสลิมได้สัญชาติอินเดียและการขึ้นทะเบียนพลเมืองจะเป็นการกดขี่ชาวมุสลิมที่มีอยู่ร้อยละ 14 ของชาวอินเดียทั้งหมด 1,300 ล้านคน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเลื่อน “เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์”

นายกฯ ควงหัวหน้าพรรคร่วม แถลงเห็นตรงกันเลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ออกไปก่อน หลังมีเรื่องด่วนกว่า ต้องจัดลำดับความสำคัญ แต่ไม่ถอนการพิจารณาในสภา บอกการเมืองบิดเป็นกาสิโน ลั่นผู้นำสไตล์ “แพทองธาร” พรรคร่วมต้องเห็นด้วยอย่างเต็มใจ

“คะน้า” แจ้งความเอาผิดไฮโซเก๊ หลอกจ่ายค่าแชมเปญ

“คะน้า” ดาราสาว แจ้งความตำรวจไซเบอร์ ดำเนินคดีกับอดีตแฟนหนุ่ม ข้อหาฉ้อโกง หลังหลอกให้จ่ายค่าแชมเปญ 98,000 บาท เพื่อเป็นของขวัญ

ตึกสตง.ถล่ม

เข้าสู่วันที่ 12 นำออกได้อีก 4 ร่าง ภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม

หลังดีเอสไอรับคดีตึก สตง.ถล่ม เป็นคดีพิเศษ วันนี้ (8 เม.ย.) กรรมการคดีพิเศษได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์และหารือแรงงานที่เกี่ยวข้องกับพยานหลักฐาน เพื่อใช้ในคดีกับผู้ที่เข้าข่ายกระทำความผิด ขณะที่ กทม. ยืนยันใช้แผนเดิมในการรื้อถอนอาคาร โดยวันนี้จะพยายามตัดยอดส่วนบนให้ได้ 5 เมตร เพื่อหาร่างผู้ติดอยู่ในโซน B และ C