fbpx

ผู้นำฟิลิปปินส์ท้าไอซีซีเรื่องสงครามปราบปรามยาเสพติด

มะนิลา 20 ธ.ค.- ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ท้าศาลอาญาระหว่างประเทศหรือไอซีซี (ICC) ให้คุมขังหรือแขวนคอเขา จากที่ถูกกล่าวหาว่าตั้งศาลเตี้ยในการทำสงครามปราบปรามยาเสพติด แต่จะไม่ยอมให้ความร่วมมือหากถูกฟ้อง


ประธานาธิบดีดูเตอร์เตท้าทายระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ต่อกองทัพในวันนี้ว่า ไม่มีทางขู่ให้เขากลัวว่าจะถูกจองจำที่ไอซีซี เขาจะไม่มีวันตอบคำถามใด ๆ ทั้งสิ้นเพราะเป็นเรื่องเหลวไหลทั้งสิ้น เขาขึ้นต่อชาวฟิลิปปินส์เท่านั้น ชาวฟิลิปปินส์คือผู้ที่จะตัดสินเขา และต่อให้ไอซีซีแขวนคอเขาเพราะสิ่งที่เขาทำ ก็เชิญตามสบาย เขายินดีให้ทำ 

ผู้นำฟิลิปปินส์วัย 74 ปี แสดงความไม่พอใจตั้งแต่หน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติเห็นชอบญัตติเมื่อเดือนกรกฎาคมให้เปิดการสอบสวนเรื่องการกระทำมิชอบในฟิลิปปินส์ เขาถอนฟิลิปปินส์ออกจากการเป็นสมาชิกไอซีซีในเดือนถัดมาโดยไม่รอให้รัฐสภาอนุมัติ โดยอ้างว่าไอซีซีทำให้เขาเสียสิทธิตามหลักสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีการพิสูจน์ จนถึงขณะนี้ไอซีซีซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะสอบสวนผู้นำฟิลิปปินส์เรื่องมีคนถูกฆ่าตายจำนวนมากในสงครามปราบปรามยาเสพติด แต่ได้ระบุในรายงานเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมว่า มีความคืบหน้าอย่างมากในการสอบสวนเรื่องนี้ คาดว่าจะได้ข้อสรุปในปีหน้า จากนั้นจึงจะตัดสินใจว่าจะเปิดการสอบสวนอย่างเป็นทางการหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์