ผู้นำฮ่องกงย้ำเรื่องฟื้นความสงบเรียบร้อย

ฮ่องกง 10 ธ.ค.- นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้เรื่องปรับคณะผู้บริหาร และย้ำว่าสิ่งสำคัญที่สุดของเธอในขณะนี้คือการฟื้นความสงบเรียบร้อยในฮ่องกงที่มีการประท้วงมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนแล้ว 


นางหล่ำแถลงข่าวประจำสัปดาห์ในวันนี้ว่า จะเดินทางไปกรุงปักกิ่งในวันเสาร์เพื่อรายงานสรุปสถานการณ์ในฮ่องกงต่อเจ้าหน้าที่จีนแผ่นดินใหญ่ตามปกติ สิ่งสำคัญที่สุดของเธอในขณะนี้คือการฟื้นความสงบเรียบร้อยในฮ่องกงและสร้างหลักประกันว่าฮ่องกงจะสามารถเดินหน้าได้ต่อไปทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม ส่วนเรื่องการปรับคณะผู้บริหารไม่ใช่ภารกิจเร่งด่วน ด้านหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลีในฮ่องกงรายงานวันนี้ว่า รัฐบาลจีนกำลังพิจารณาเรื่องปรับคณะผู้บริหารฮ่องกงภายในสิ้นปีนี้เพื่อหาทางแก้ไขเหตุไม่สงบ ขณะที่สมาคมการจัดการค้าปลีกฮ่องกงเผยเมื่อวานนี้ว่า ผู้ค้าปลีกขึ้นทะเบียนประมาณ 7,000 รายจากทั้งหมด 64,000 รายแจ้งว่า อาจต้องปิดกิจการภายใน 6 เดือน 

นักเคลื่อนไหวในฮ่องกงเตรียมชุมนุมใกล้ย่านการเงินในเย็นวันนี้เนื่องในวันสิทธิมนุษยชนสากล หลังจากเมื่อวันอาทิตย์มีการชุมนุมใหญ่ที่ผู้จัดอ้างว่ามีคนเข้าร่วม 800,000 คน แต่ตำรวจแย้งว่ามีเพียง 183,000 คน บรรยากาศโดยรวมเป็นไปอย่างสันติ แต่มีผู้ประท้วงบางกลุ่มจุดไฟเผาหน้าศาลและขว้างระเบิดเพลิงตามที่ทำการรัฐบาล ตำรวจเผยวานนี้ว่า กู้ระเบิดแสวงเครื่องได้สองลูกในโรงเรียนแห่งหนึ่งย่านหว่านไจ๋ เป็นระเบิดที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้ก่อเหตุ ยังไม่ชัดว่าเกี่ยวข้องกับการประท้วงเมื่อวันอาทิตย์หรือไม่ ทั้งนี้นับตั้งแต่การประท้วงเริ่มขึ้นในเดือนมิถุนายนจนถึงขณะนี้ มีผู้ถูกจับกุมแล้วกว่า 6,000 คน เกือบร้อยละ 40 เป็นนักเรียนนักศึกษา ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาไปแล้วร่วม 16,000 นัด และยิงกระสุนยางประมาณ 10,000 นัด.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย