เกาหลีใต้เปลี่ยนใจเรื่องปล่อยให้ข้อตกลงข่าวกรองกับญี่ปุ่นหมดอายุ

โซล 22 พ.ย.- สื่อเกาหลีใต้และญี่ปุ่นรายงานว่า เกาหลีใต้เปลี่ยนใจเรื่องจะปล่อยให้ข้อตกลงแบ่งปันข่าวกรองกับญี่ปุ่นหมดอายุลงในวันนี้ โดยจะต่ออายุอย่างมีเงื่อนไข


สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานเป็นข่าวด่วนว่า เกาหลีใต้ตัดสินใจระงับอย่างมีเงื่อนไขเรื่องการหมดอายุของความตกลงความมั่นคงทั่วไปเรื่องข่าวสารทางทหาร (GSOMIA) ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ที่ลงนามและบังคับใช้เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2559 และจะหมดอายุหลังเที่ยงคืนวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น และตัดสินใจระงับการร้องเรียนต่องค์การการค้าโลกเรื่องญี่ปุ่นจำกัดการส่งออกวัสดุไฮเทคให้เกาหลีใต้ด้วย ก่อนหน้านี้บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเค (NHK) และสำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานว่า เกาหลีใต้จะเปลี่ยนใจเรื่องปล่อยให้ข้อตกลงนี้หมดอายุลงหลังเที่ยงคืน และได้แจ้งให้ญี่ปุ่นทราบถึงการตัดสินใจแล้ว 

สหรัฐเรียกร้องอยู่เสมอให้พันธมิตรทั้งสองประเทศวางความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยสงคราม โดยย้ำว่าประเทศที่จะได้ประโยชน์จากความขัดแย้งนี้มีเพียงเกาหลีเหนือและจีนเท่านั้น ข้อตกลงนี้เปิดทางให้ทั้เกาหลีใต้และญี่ปุ่นแบ่งปันข่าวกรอง โดยเฉพาะเรื่องศักยภาพนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ต่ออายุข้อตกลงนี้ทุกปี จนกระทั่งขู่ว่าจะไม่ต่ออายุในปีนี้ หลังจากความสัมพันธ์เสื่อมทรามลงเพราะข้อพิพาทในอดีตลามมาถึงปัจจุบัน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน