ทำเนียบฯ 6 ส.ค. – “พิชัย” เร่งเตรียมข้อตกลงภาษีทรัมป์แจงสภาฯ สิ้น ส.ค.นี้ หวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดันจีดีพีโตร้อยละ 3-5 เดินหน้าตั้ง AMC ภาคประชาชน
นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งจัดทำรายละเอียดข้อตกลงภาษีนำเข้าของสหรัฐร้อยละ 19 รวมถึงข้อกฏหมายที่เกี่ยวข้องหลายด้าน คงต้องใช้เวลาจัดเตรียม คาดว่าเสนอสภาได้ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ หลังจากได้ชี้แจงนโยบายของรัฐให้กับซีอีโอชั้นนำของโลก ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ มองว่าจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน เพื่อขยายการลงทุนในประเทศ
สำหรับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายด้านในช่วงนี้ ยังคาดหวังมุ่งผลักดันจีดีพี ให้เพิ่มขึ้นตามศักยภาพร้อยละ 3-5 หากไม่มีอุปสรรคใดๆ เข้ามากระทบเพิ่มเติม ทุกฝ่ายต้องร่วมกันแก้ปัญหาอื่นหลายด้าน เพราะหากไม่ได้รับการแก้ไขโอกาสจีดีพีจะปรับตัวขึ้นไปคงลำบาก จึงต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน
นายพิชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลยังเดินหน้าให้กระทรวงคลัง แบงก์ชาติ ผลักดันแนวคิด ในการตั้งบริษัทบริหารสินทรัพย์ (AMC) เพื่อซื้อรับซื้อหนี้เสียออกจากระบบ โดยต้องหารือกับธนาคาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดให้ AMC เป็นแบบใด เข้ามาจัดการหนี้ภาคประชาชนอย่างไร เพราะยังหวังให้เป็นเครื่องมือแก้ปัญหาหนี้ NPL ของระบบ
กรณี ครม. เห็นชอบโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจเฟส 2 เหลืออีก 25,000 ล้านบาทนั้น นายพิชัย กล่าวว่า ยังมีอีกหลายโครงการที่จำเป็นต้องใช้เงินส่วนนี้ เช่น นำมาใช้เกี่ยวกับปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา สามารถนำมาใช้ได้ จึงต้องให้หลายหน่วยงานช่วยกันฟื้นฟูเศรษฐกิจชายแดนให้กลับมาค้าขายเป็นปกติเหมือนเดิม.-515 -สำนักข่าวไทย