การเจรจาระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เรื่องแบ่งปันข้อมูลไร้ความคืบหน้า

โตเกียว  18 พ.ย. – ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ยังคงเห็นต่างเรื่องข้อตกลงแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองระหว่างกัน หลังการพบกันระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้กับรัฐมนตรีกระทรวงการป้องกันประเทศของญี่ปุ่น


ก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้ ซึ่งกำลังมีข้อพิพาทกับญี่ปุ่น ทั้งเรื่องการค้าและเรื่องการบังคับใช้แรงงานทาสสมัยสงครามโลก ได้ตัดสินใจที่จะไม่ต่ออายุข้อตกลงความมั่นคงทั่วไปว่าด้วยข้อมูลทหาร ซึ่งเป็นข้อตกลงแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองระหว่างกัน ที่กำลังจะหมดอายุในวันที่ 23 พฤศจิกายน และในการพบกันระหว่าง นายจอง คยอง ดู รัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้และนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงการป้องกันประเทศของญี่ปุ่นที่กรุงเทพฯเมื่อวันอาทิตย์ เกาหลีใต้โทษว่าการที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมการส่งออกสินค้าให้เกาหลีใต้ คือเหตุผลที่ทำให้เกาหลีใต้ตัดสินใจไม่ต่ออายุข้อตกลงดังกล่าวออกไป พร้อมเร่งเร้าให้ญี่ปุ่นเปลี่ยนท่าที ขณะที่ญี่ปุ่นได้เรียกร้องให้เกาหลีใต้ใช้วิธีอื่นที่ฉลาดกว่า ในการตอบโต้ญี่ปุ่น

ในการพบกันที่กรุงเทพฯ ทั้งสองยังได้หารือร่วมกับนายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐในประเด็นดังกล่าวด้วย และต่างเห็นพ้องต้องกันว่า ความร่วมมือระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้มีความจำเป็นต่อความมั่นคง เพื่อรับมือกับเกาหลีเหนือ ที่ยังคงยิงทดสอบขีปนาวุธ ในขณะที่ญี่ปุ่นมองว่าการหมดอายุของข้อตกลงอาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็ยังรอดูท่าทีจากเกาหลีใต้ว่าตอบกลับอย่างไร ขณะที่สหรัฐได้กระตุ้นเตือนให้เกาหลีใต้คงข้อตกลงดังกล่าวไว้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย