นักรบชาวเคิร์ดถอนกำลังจากชายแดนซีเรีย

ตุรกี 30 ต.ค.- ผู้นำตุรกีระบุว่านักรบชาวเคิร์ดยอมถอนกำลังออกจากแนวชายแดนตุรกี-ซีเรียแล้ว พร้อมกับวิจารณ์บทบาทของสหรัฐที่พยายามปกป้องบ่อน้ำมันในซีเรีย


ประธานาธิบดีเรเจฟ แทย์ยิป แอร์โดอาน แถลงว่านักรบชาวเคิร์ดได้ถอนกำลังทั้งหมดออกจากพื้นที่บริเวณชายแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ซึ่งติดกับตุรกีแล้วหลังจากที่สหรัฐและตุรกีได้ทำข้อตกลงหยุดยิงในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อเปิดทางให้นักรบชาวเคิร์ดออกจากพื้นที่ห่างจากชายแดนตุรกี 30 กิโลเมตร ซึ่งตุรกีต้องการให้กำหนดเป็นพื้นที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้นักรบชาวเคิร์ดใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นฐานโจมตีตุรกี 

นอกจากนี้ ผู้นำตุรกียังพูดถึงบทบาทของสหรัฐที่กำลังเพิ่มความพยายามในการปกป้องบ่อน้ำมันในซีเรียที่สหรัฐต้องการเข้ามาแสวงประโยชน์ ซึ่งก็สอดคล้องกับท่าทีของอิหร่านและรัสเซียที่ต่างก็วิพากษ์วิจารณ์ว่าสหรัฐต้องการยึดบ่อน้ำมันของซีเรีย


นายเซอร์เกย์ ราฟลอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า สหรัฐกำลังหาข้ออ้างที่จะปกป้องบ่อน้ำมันในซีเรียและว่าหากสหรัฐทำการสำรวจบ่อน้ำมันในซีเรียก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ขณะที่นายจาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านก็กล่าวว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่าสหรัฐต้องการน้ำมันในซีเรีย หลังจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผู้นำสหรัฐแย้มว่าต้องการให้บริษัทน้ำมันของสหรัฐเข้าไปดำเนินการบ่อน้ำมันในซีเรีย ซึ่งความเห็นของนายทรัมป์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและพลังงาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น-ใต้ฝนลดลง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้าบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย

เคลื่อน 18 ศพเหยื่อบัสมรณะ ถึงบ้านเกิด ญาติร่ำไห้อาลัย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเคลื่อนร่างผู้เสียชีวิต 18 ราย จากเหตุรถบัสพลิกคว่ำ ถึงวัดป่าวิเวกธรรมคุณ อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติที่รอรับศพ

สำรวจจุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ

ทีมข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ พบว่ารถคันดังกล่าวฝ่าฝืนคำสั่งไม่ยอมจอดพักรถและลงชื่อก่อนจุดเกิดเหตุ 1 กิโลเมตร ทำให้รถเกิดเบรกแตกไหลลงเขาจนเกิดโศกนาฏกรรม

นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ถกปราบบุหรี่ไฟฟ้า

“แพทองธาร” นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ประชุมปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” ขีดเส้น 30 วัน ดำเนินการให้เด็ดขาด สั่งเข้มห้ามขายใกล้สถานศึกษา ต้องจัดการผู้นำเข้า