สิงคโปร์จะห้ามโฆษณาน้ำหวานน้ำอัดลม หลังคนเป็นเบาหวานพุ่ง

สิงคโปร์ 10 ต.ค.- กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ประกาศวันนี้ว่า จะห้ามการโฆษณาน้ำหวานและน้ำอัดลมบางประเภท อันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการจำกัดการบริโภคน้ำตาล หลังจากมีอัตราผู้ป่วยเบาหวานสูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก 


กระทรวงสาธารณสุขแถลงว่า จะห้ามการโฆษณาเครื่องดื่มรสหวานที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพในทุกสื่อของประเทศ ครอบคลุมทั้งโทรทัศน์ วิทยุ สิ่งพิมพ์ สื่อนอกบ้าน และออนไลน์ จะมีการแจกแจงรายละเอียดในปีหน้า นอกจากนี้ยังจะกำหนดให้เครื่องดื่มน้ำตาลสูงต้องติดฉลากเตือนเรื่องสุขภาพ ขณะเดียวกันกระทรวงกำลังพิจารณาเรื่องเก็บภาษีผู้ผลิตและผู้นำเข้าเครื่องดื่มรสหวาน หรืออาจถึงขั้นห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มรสหวานบางประเภทด้วย กระทรวงจะหารือมาตรการเหล่านี้กับผู้บริโภค ผู้ผลิตเครื่องดื่ม และบริษัทโฆษณาในเร็ว ๆ นี้ แต่ไม่ได้บอกกรอบเวลาว่าจะดำเนินการตามมาตรการเมื่อใด 

ด้านผู้จัดการประจำสิงคโปร์และมาเลเซียของโคคา-โคลา ผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ที่สุดในโลกเผยว่า สนับสนุนมาตรการนี้และจะหาทางปรับสูตรเพื่อลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มที่จำหน่ายในสิงคโปร์ เพราะตระหนักดีว่าน้ำตาลที่มากเกินไปย่อมไม่เป็นผลดีต่อทุกคน และหวังว่าสินค้าของบริษัทจะได้รับผลกระทบน้อยที่สุดจากประกาศของทางการสิงคโปร์ ข้อมูลของโรคเบาหวานสิงคโปร์หรือดีเอส (DS) องค์กรนอกภาครัฐที่มุ่งรณรงค์ ให้ความรู้ ให้คำปรึกษา และดูแลผู้ป่วยเบาหวานในสิงคโปร์ระบุว่า ชาวสิงคโปร์วัย 18-69 ปี เป็นเบาหวาน 1 ใน 9 คน คิดเป็นร้อยละ 11.3 ของประชากรทั้งประเทศหรือกว่า 400,000 คน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เคลียร์พื้นที่ตึก สตง.ถล่มครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ผอ.สปภ. เผยเคลียร์พื้นที่ครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่วนผู้ประสบภัยที่เหลือ 7 ราย ต้องรอนิติเวชรายงานผลการพิสูจน์ชิ้นส่วนกว่าร้อยชิ้น ยืนยันคืนพื้นที่ตามกำหนด 15 พ.ค.นี้ และทางตำรวจจะอายัดพื้นที่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุต่อ

รมว.สธ. ขออย่าตื่นตระหนกโควิด-19 กลับมาระบาดหนัก

“สมศักดิ์” ขออย่าตื่นตระหนกโควิด-19 กลับมาระบาดหนัก ชี้ปัจจุบันกลายเป็นโรคประจำถิ่น ติดง่าย แต่อาการรุนแรงน้อย เผยผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มลดลงแล้ว แนะปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เตือนหากเสี่ยง ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน