fbpx

อดีตผู้นำฟิลิปปินส์จะเดินทางไปจีนวันนี้เจรจาเรื่องทะเลจีนใต้

มะนิลา 8 ส.ค.- สำนักข่าวฟิลิปปินส์ของทางการฟิลิปปินส์รายงานว่า อดีตประธานาธิบดีฟิเดล รามอสจะเดินทางไปกรุงปักกิ่งของจีนในวันนี้เพื่อเปิดเจรจากับเจ้าหน้าที่จีนเรื่องทะเลจีนใต้


นายรามอส อดีตประธานาธิบดีปี 2535-2541 ได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตให้เป็นทูตพิเศษเยียวความสัมพันธ์กับจีนหลังจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ชุดก่อนยื่นเรื่องร้องเรียนจีนต่อศาลอนุญาโตตุลาการถาวรในกรุงเฮก โดยในวันนี้จะเป็นการเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่เป็นครั้งแรก ด้านสำนักงานของนายรามอสยืนยันว่า อดีตผู้นำวัย 88 ปีจะเดินทางไปพร้อมกับนายราฟาเอล อะลูนัน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยและรัฐบาลท้องถิ่น และหลานชายของเขา โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แถลงเมื่อปลายเดือนก่อนว่า ประธานาธิบดีได้ขอให้นายรามอสเปิดการเจรจาโดยตรงกับจีนและได้ให้หลักการในการเจรจาว่า ให้เริ่มจากสิ่งที่สามารถตกลงกันได้ และไม่จำเป็นต้องเริ่มจากจุดที่ขัดแย้งหรือเร่งด่วน

นักวิชาการด้านเอเชียศึกษา มหาวิทยาลัยแห่งฟิลิปปินส์มองว่า นายรามอสเป็นบุคคลที่เหมาะสมในการทำหน้าที่นี้ เพราะยังคงมีการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีน และไม่เข้าข้างอดีตประธานาธิบดีเบนิโญ อาคิโนที่ยื่นเรื่องร้องเรียนจีน อีกทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์ในบางประเด็นด้วย คิดว่าประธานาธิบดีดูเตอร์เตไม่เพียงส่งเขาไปเจรจา แต่ต้องการให้เขาชี้แจงจุดยืนทั่วไปของรัฐบาลฟิลิปปินส์ชุดใหม่ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย