ไฟป่าแอมะซอนเริ่มกระทบสุขภาพ

บราซิล 29 ส.ค.- สถานการณ์ไฟป่าแอมะซอนยังไม่มีทีท่าว่าจะเริ่มคลี่คลายลงและล่าสุดพบว่าเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนแล้ว


สถานการณ์ไฟป่าแอมะซอนยังน่าเป็นห่วงเวลานี้เปลวเพลิงยังคงลุกไหม้และขยายวงกว้างออกไปทุกขณะ ซึ่งเสี่ยงจะเป็นอันตรายต่อหลายเมืองที่อยู่ใกล้เคียง ล่าสุดมีรายงานว่าควันไฟได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนโดยเฉพาะระบบหายใจที่พบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ส่วนมากเป็นเด็กและผู้สูงอายุ ขณะที่ข้อมูลของสถาบันวิจัยอวกาศแห่งชาติของบราซิลระบุว่าในปีนี้เกิดไฟป่าขึ้นกว่า 83,000 จุด ซึ่งมากกว่าเมื่อปีที่แล้วถึงร้อยละ 77 และครึ่งหนึ่งเป็นไฟป่าแอมะซอนซึ่งเริ่มปะทุขึ้นในเดือนนี้ ขณะที่ผืนป่าแอมะซอนอยู่ในบราซิลถึงร้อยละ 60 เวลานี้รัฐบาลบราซิลพร้อมเปิดรับความช่วยเหลือจากต่างประเทศซึ่งล่าสุดชิลีซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านเสนอให้ความช่วยเหลือในการดับไฟป่า ขณะที่ปัญหาวิวาทะระหว่างประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนารูของบราซิลกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสยังไม่จบเมื่อวานนี้นายโบลโซนารูกล่าวโจมตีนายมาครงว่าทำตัวราวกับห่วงใยสถานการณ์ไฟป่าแอมะซอนอยู่คนเดียว ผู้นำบราซิลกล่าวด้วยว่าการแก้ปัญหาไฟป่าแอมะซอนเป็นหน้าที่ของกลุ่มประเทศที่เกี่ยวข้องกับผืนป่าแอมะซอนโดยจะมีการประชุมผู้นำกลุ่มประเทศในภูมิภาคในวันที่ 6 กันยายนนี้ เพื่อหารือเรื่องการปกป้องผืนป่าแอมะซอนและการปลูกป่าเพิ่ม ขณะที่ผู้นำฝรั่งเศสและยุโรปเห็นว่าทุกประเทศควรจะต้องร่วมมือกันแก้ปัญหานี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน