ไฟป่าแอมะซอนเริ่มกระทบสุขภาพ

บราซิล 29 ส.ค.- สถานการณ์ไฟป่าแอมะซอนยังไม่มีทีท่าว่าจะเริ่มคลี่คลายลงและล่าสุดพบว่าเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนแล้ว


สถานการณ์ไฟป่าแอมะซอนยังน่าเป็นห่วงเวลานี้เปลวเพลิงยังคงลุกไหม้และขยายวงกว้างออกไปทุกขณะ ซึ่งเสี่ยงจะเป็นอันตรายต่อหลายเมืองที่อยู่ใกล้เคียง ล่าสุดมีรายงานว่าควันไฟได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนโดยเฉพาะระบบหายใจที่พบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ส่วนมากเป็นเด็กและผู้สูงอายุ ขณะที่ข้อมูลของสถาบันวิจัยอวกาศแห่งชาติของบราซิลระบุว่าในปีนี้เกิดไฟป่าขึ้นกว่า 83,000 จุด ซึ่งมากกว่าเมื่อปีที่แล้วถึงร้อยละ 77 และครึ่งหนึ่งเป็นไฟป่าแอมะซอนซึ่งเริ่มปะทุขึ้นในเดือนนี้ ขณะที่ผืนป่าแอมะซอนอยู่ในบราซิลถึงร้อยละ 60 เวลานี้รัฐบาลบราซิลพร้อมเปิดรับความช่วยเหลือจากต่างประเทศซึ่งล่าสุดชิลีซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านเสนอให้ความช่วยเหลือในการดับไฟป่า ขณะที่ปัญหาวิวาทะระหว่างประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนารูของบราซิลกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสยังไม่จบเมื่อวานนี้นายโบลโซนารูกล่าวโจมตีนายมาครงว่าทำตัวราวกับห่วงใยสถานการณ์ไฟป่าแอมะซอนอยู่คนเดียว ผู้นำบราซิลกล่าวด้วยว่าการแก้ปัญหาไฟป่าแอมะซอนเป็นหน้าที่ของกลุ่มประเทศที่เกี่ยวข้องกับผืนป่าแอมะซอนโดยจะมีการประชุมผู้นำกลุ่มประเทศในภูมิภาคในวันที่ 6 กันยายนนี้ เพื่อหารือเรื่องการปกป้องผืนป่าแอมะซอนและการปลูกป่าเพิ่ม ขณะที่ผู้นำฝรั่งเศสและยุโรปเห็นว่าทุกประเทศควรจะต้องร่วมมือกันแก้ปัญหานี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

ผู้กำกับโจ้ตาย

ครอบครัวยื่น DSI สอบการตายอดีต ผกก.โจ้-ยันไม่เคยมอบ “อัจฉริยะ” มาดูแลคดี

ครอบครัวยื่นคำร้อง DSI ตรวจสอบหาสาเหตุการตาย อดีตผู้กำกับกับโจ้ เข้าข่าย พ.ร.บ.อุ้มหายหรือไม่ ย้ำยังเชื่อใจตำรวจแต่ต้องการให้หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบหาข้อมูลข้อเท็จจริงด้วย พร้อมระบุไม่เคยมอบหมายให้ “อัจฉริยะ” เข้ามาดูคดีการตาย ของอดีตผู้กำกับโจ้แต่อย่างใด

ดูเตอร์เตถูกจับ

“โรดดิโก ดูเตอร์เต” ถูกจับกุมปมสงครามยาเสพติด

นายโรดริโก ดูเตอร์เต อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ถูกตำรวจเข้าจับกุมตามหมายจับศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ไอซีซี จากกรณีละเมิดสิทธิมนุษยชนในระหว่างการทำสงครามกับยาเสพติด

ผู้กำกับโจ้

“ทวี” ยันไม่ปกป้องคนผิดคดี “อดีต ผกก.โจ้” ยังไม่ย้าย ผบ.คุก

“ทวี” ยัน ไม่ปกป้องคนผิด คดีอดีต ผกก.โจ้ ยันกฎหมายอยู่เหนือระเบียบราชทัณฑ์ ยังไม่ย้าย ผบ.คุก ให้รอผลสอบสวน พร้อมโชว์สื่อเปิดวงจรปิดฉบับเต็ม