ออสเตรเลียจะร่วมกองกำลังลาดตระเวนช่องแคบฮอร์มุซ

ซิดนีย์ 21 ส.ค.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียเผยว่า ออสเตรเลียจะเข้าร่วมกับสหรัฐในกลุ่มพันธมิตรปกป้องเรือบรรทุกน้ำมันและเรือบรรทุกสินค้าจากภัยคุกคามของอิหร่านในช่องแคบฮอร์มุซ


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันแถลงข่าวที่กรุงแคนเบอร์ราวันนี้ว่า พฤติกรรมสั่นคลอนเสถียรภาพดังกล่าวเป็นภัยต่อผลประโยชน์ของออสเตรเลียในภูมิภาคตะวันออกกลาง รัฐบาลออสเตรเลียเห็นว่าการร่วมมือกับหุ้นส่วนสากลจะเป็นผลดีต่อผลประโยชน์ของประเทศ โดยจะร่วมมือในขอบเขตและกรอบเวลาที่มีการจำกัด ด้วยการส่งเครื่องบินลาดตระเวน P-8Aโพไซดอน ไปตะวันออกกลางเป็นเวลาหนึ่งเดือนก่อนสิ้นปีนี้ และส่งเรือฟริเกตไปประจำการในเดือนมกราคมปีหน้าเป็นเวลา 6 เดือน 

การเข้าร่วมของออสเตรเลียจะเพิ่มศักยภาพของกองกำลังนำโดยสหรัฐในการลาดตระเวนช่องแคบฮอร์มุซที่อยู่ระหว่างโอมานกับอิหร่าน และเป็นเส้นทางลำเลียงน้ำมันเกือบหนึ่งในห้าของโลก สหรัฐเรียกร้องชาติพันธมิตรเข้าร่วมกองกำลังนี้ แต่หลายประเทศในสหภาพยุโรป หรืออียู ที่ไม่เห็นด้วยกับการที่สหรัฐคว่ำบาตรอิหร่าน ยังลังเลที่จะเข้าร่วมเพราะเกรงว่าจะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดในตะวันออกกลาง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ซ้อมใหญ่พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดซ้อมใหญ่พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ (วันไถหว่าน) ประจำปี 2568 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนพิธีจริงในวันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคมนี้

เอไอทรัมป์เป็นโป๊ป

‘ทรัมป์’ ว่าภาพเอไอตัวเขาสวมชุดโป๊ปเป็นมุกตลกไม่มีพิษไม่มีภัย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ภาพเอไอที่เขาสวมชุดพระสันตะปาปา ซึ่งถูกโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ เป็นเพียงเรื่องตลกที่ไม่มีพิษภัย  

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30%