สหรัฐ-ยูเครนหารือเรื่องเร่งยุติความตึงเครียดกับกลุ่มแยกดินแดน

วอชิงตัน 20 ส.ค.- รองประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐและประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโกของยูเครนได้สนทนาทางโทรศัพท์เรื่องเร่งหาทางแก้ไขความขัดแย้งกับกลุ่มแยกดินแดนในยูเครนที่สนับสนุนรัสเซียในช่วงที่ความสัมพันธ์กับรัสเซียทวีความตึงเครียด


ทำเนียบขาวสหรัฐแถลงว่า รองประธานาธิบดีไบเดนและประธานาธิบดีโปโรเชนโกเป็นห่วงที่การสู้รบทางภาคตะวันออกของยูเครนหนักหน่วงขึ้น เพราะมีการละเมิดข้อตกลงมินส์กที่มีการลงนามเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อนอย่างร้ายแรงที่สุด ทั้งสองฝ่ายย้ำเรื่องต้องหาทางออกทางการเมืองและทางการทูตด้วยการให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามข้อตกลงมินส์กอย่างเต็มที่ เป็นข้อตกลงหยุดยิงควบคู่ไปกับการดำเนินมาตรการทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมเพื่อยุติความขัดแย้ง รองประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวกับผู้นำยูเครนด้วยว่า สหรัฐได้ส่งสารไปถึงรัสเซียแล้วว่าประชาคมโลกกำลังจับตาดูอยู่และรัสเซียจะต้องหาทางลดความตึงเครียด ขณะเดียวกันขอให้ยูเครนใช้ความอดกลั้น

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียไปเยือนคาบสมุทรไครเมียของยูเครนเป็นครั้งที่ 5 นับตั้งแต่ผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อเดือนมีนาคม 2557 เป็นการเยือนเพื่อเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยหลังจากกล่าวหายูเครนเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าก่อเหตุร้ายจากการปะทะกับกองกำลังไครเมียบริเวณชายแดน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น รีแล็กซ์ปิดห้องคุยรับศึกซักฟอก ลั่นต้องเป็นเอกภาพ เพื่อเสถียรภาพรัฐบาล ไม่กังวลตกเป็นเป้าใหญ่ พร้อมแจง-มั่นใจรัฐมนตรีทุกคนสอบผ่าน ยอมรับดื้อทุกพรรค รวมถึงนายกฯ แต่ไม่ต้องตบให้เข้าที่

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว.

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว. เชิญประธาน กกต. ชี้แจง 5 มี.ค. ก่อนเคาะอีกครั้ง 6 มี.ค. เสียงแตก แย้งให้ส่งอนุกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษตามขั้นตอนก่อน ขณะที่กรรมการบางส่วน เสนอรับเฉพาะที่เกี่ยวกับคดีอาญา “ภูมิธรรม” ยันไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย”

ดินเนอร์พรรคร่วมฯ เริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหาร

ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหารหัวละ 7,000 บาท เหตุค่าโรงแรมสูง ก่อนเสิร์ฟสปาเกตตี้ซอสเนื้อ