เดโมแครตส่งหมายเรียกรัฐบาลส่งข้อมูลยื่นภาษีทรัมป์ภายในศุกร์หน้า

วอชิงตัน 11 พ.ค.- ประธานคณะกรรมการพิจารณาวิธีจัดหารายได้ในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ซึ่งสังกัดพรรคเดโมแครตส่งหมายเรียกให้รัฐบาลส่งมอบข้อมูลการยื่นภาษีเป็นเวลา 6 ปีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ภายในวันศุกร์หน้า 


นายริชาร์ด นีล ส.ส.รัฐแมสซาชูเซตส์ ส่งหมายเรียกเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ หลังจากนายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังมีหนังสือถึงนายนีลเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า คำขอของสภาไม่มีวัตถุประสงค์ที่ชอบธรรม กระทรวงการคลังจึงไม่ต้องส่งมอบข้อมูลการยื่นภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์และธุรกิจของเขาตามที่สภาร้องขอ นายนีลส่งหมายเรียกไปถึงนายมนูชินและนายชาร์ลส์ เรตทิก ผู้อำนวยการสำนักงานสรรพากร ให้ส่งข้อมูลการยื่นภาษี 6 ปีของทรัมป์ภายในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ และว่าไม่เคยมีใครปฏิเสธคำขอของคณะกรรมการพิจารณาวิธีจัดหารายได้ในสภาผู้แทนราษฎรมาก่อน 

เอพีคาดว่า หากรัฐบาลไม่ทำตามที่ขอ นายนีลอาจจะยื่นฟ้องต่อศาลรัฐบาลกลาง เพราะเคยกล่าวหลังจากนายมนูชินปฏิเสธคำขอว่าจะส่งเรื่องฟ้องศาล แต่ได้เปลี่ยนใจหลังจากพูดคุยกับทนายความประจำทำเนียบขาว นายนีลเรียกร้องขอดูข้อมูลการยื่นภาษีของทรัมป์มาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน แต่ถูกรัฐบาลบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด เขายืนยันว่า คณะกรรมการมีหน้าที่ตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของสำนักงานสรรพากรในการตรวจการยื่นภาษีของประธานาธิบดีในตำแหน่งทุกคน พรรคเดโมแครตเชื่อว่า ประธานาธิบดีทรัมป์พยายามเตะถ่วงเรื่องนี้ไปจนกว่าจะพ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งหน้าในปี 2563 ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ยืนกรานมาตลอดว่า ยังอยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบการยื่นภาษี จึงไม่สามารถส่งมอบข้อมูลตามที่ถูกร้องขอได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“กริพเพน” ครั้งแรกในไทย เครื่องบินวิ่งบนถนน

วันนี้กองทัพอากาศได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ด้วยการใช้ถนนเป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบินรบ

รัฐบาลแจงส่ง 45 อุยกูร์ให้จีน กลับคืนสู่ครอบครัวปลอดภัย

รัฐบาลแจงเหตุส่งชาวอุยกูร์ 45 คนให้จีน ยืนยันกลับคืนสู่ครอบครัวด้วยความปลอดภัย แสดงให้เห็นว่าจีนเคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี