ฟิลิปปินส์เร่งค้นหาผู้สูญหายจากแผ่นดินไหวสองระลอก

โปรัก 24 เม.ย.- เจ้าหน้าที่กู้ภัยฟิลิปปินส์เร่งค้นหาผู้ที่ยังสูญหายและคาดว่าถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพัง หลังเกิดแผ่นดินไหวสองระลอกในช่วงสองวันที่ผ่านมา 


เจ้าหน้าที่กู้ภัยในเมืองโปรัก จังหวัดปัมปังกา ใช้เครนและเครื่องขุดเจาะรื้อซากตลาดที่เป็นอาคารสี่ชั้นและพังถล่มทับกันเป็นชั้น ๆ สภากาชาดเผยว่า มีคนในอาคารนี้สูญหายอยู่ 24 คน และต้องเร่งช่วยเหลืออย่างเร็วที่สุดเพราะยิ่งเวลาผ่านไปยิ่งมีโอกาสน้อยลง ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ยินเสียงผู้เคราะห์ร้ายอย่างน้อยหนึ่งคนจึงต้องรื้อซากอย่างระมัดระวังอย่างยิ่งเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อผู้ติดอยู่ในนั้น

แผ่นดินไหวครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์มีขนาด 6.3 ที่จังหวัดปัมปังกา ใกล้กรุงมะนิลา บนเกาะลูซอน ทางเหนือของประเทศ ตำรวจเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 16 คน บาดเจ็บกว่า 100 คน เพราะข้าวของและอาคารบ้านเรือนพังใส่ ต่อมาเมื่อวันอังคารเกิดแผ่นดินไหวครั้งที่สองขนาด 6.4 ที่เกาะซามาร์ เกาะใหญ่อันดับสาม ทางตอนกลางของประเทศ แต่มีรายงานความเสียหายน้อยกว่า และมีผู้บาดเจ็บเพียง 10 คน ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า อาจเป็นเพราะเกาะซามาร์มีสภาพพื้นดินแข็งแรงกว่าจังหวัดปัมปังกาที่มีความอ่อนนุ่มซึ่งเพิ่มแรงสะเทือนให้มากขึ้น แผ่นดินไหวครั้งที่สองยังทำให้โบสถ์อายุหลายร้อยปีพังเสียหายหลายแห่ง หลังจากคริสต์ชนจำนวนมากเพิ่งไปฉลองตามโบสถ์เหล่านี้เมื่อวันอีสเตอร์ที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม