ยูเอ็นเร่งขอความช่วยเหลือโมซัมบิกเดือดร้อนหนักหลังไซโคลนถล่ม

เบียรา 23 มี.ค.- สหประชาชาติ หรือยูเอ็น เร่งขอความช่วยเหลือจากนานาชาติเพื่อช่วยเหลือโมซัมบิก ประเทศทางตะวันออกเฉียงใต้ของแอฟริกาที่ถูกไซโคลนถล่มเมื่อสัปดาห์ก่อน และประชาชนยังเดือดร้อนหนักจนถึงขณะนี้ 


ไซโคลนอิดาอี ความรุนแรงระดับสี่ กระหน่ำโมซัมบิกด้วยความเร็วลมเกือบ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้น้ำท่วมเป็นวงกว้าง องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน หรือไอโอเอ็ม (IOM) เผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้วอยู่ที่ 293 คน ส่วนที่ซิมบับเว ประเทศเพื่อนบ้านทางตะวันตกมีผู้เสียชีวิต 259 คน ประชาชนเดือดร้อนร่วม 1.7 ล้านคน หลายร้อยคนยังสูญหาย หลายคนติดอยู่ตามหลังคาบ้านเรือน ผู้รอดชีวิตมีสภาพความเป็นอยู่เลวร้าย เสี่ยงเกิดโรคระบาดที่เกิดจากน้ำอย่างอหิวาต์ โครงการอาหารโลกประกาศเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า วิกฤตด้านอาหารในโมซัมบิกฉุกเฉินระดับสามแล้ว เทียบเท่าวิกฤตในเยเมน ซีเรียและเซาท์ซูดานที่ตกอยู่ในสงคราม การประกาศระดับวิกฤตเป็นไปเพื่อเร่งปฏิบัติการความช่วยเหลือขนานใหญ่ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ 

โดยเฉพาะที่เมืองเบียรา เมืองใหญ่อันดับสี่ทางตอนกลางของโมซัมบิก หน่วยงานบรรเทาทุกข์ได้รับรายงานผู้ป่วยอหิวาต์แล้ว และมีผู้ป่วยมาลาเรียเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีชีวิตอยู่ท่ามกลางน้ำท่วมขังสกปรก ปัญหาสุขอนามัยและน้ำดื่มสะอาดกำลังเป็นเรื่องเร่งด่วนในขณะนี้ นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้ประสบภัยมีโอกาสติดโรคทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนองลูกเห็บตก

กรมอุตุฯ เตือนอีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่า ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน