ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจะกำจัดวัณโรคให้หมดไปในปี 2588

ปารีส  21 มี.ค.-  ทีมผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศแถลงว่า  ทั่วโลกจะสามารถกำจัดวัณโรคให้หมดไปได้ภายในปี 2588  หากได้รับทุนสนับสนุนอย่างเหมาะสมในการกำจัดโรคดังกล่าว 


ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติด้านวัณโรคกล่าวว่า การตรวจรักษาให้ดีขึ้นและตระหนักถึงการป้องกันโรค เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยวัณโรคกว่า 10 ล้านคนที่มีรายงานในแต่ละปี   รายงานระบุว่าโรคปอดเรื้อรังซึ่งสามารถป้องกันและรักษาได้หากตรวจพบแต่เนิ่นๆ ซึ่งวัณโรคเป็นหนึ่งในโรคระบาดอันดับต้นๆที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิต โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตปีละกว่า 1.6 ล้านคน   ผู้เชี่ยวชาญยูเอ็นกล่าวว่า วัณโรคเป็นปัญหาใหญ่และก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจมากทั้งในกลุ่มประเทศพัฒนาและกำลังพัฒนา  ดังนั้นจึงจำเป็นต้องริเริ่มมาตรการป้องกันวัณโรค  แม้วัณโรคจะเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนเกือบมากเท่ากับผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์และมาเลเรียรวมกันในแต่ละปี แต่กลับได้รับทุนวิจัยเพียงร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับทุนวิจัยโรคเอดส์  คณะผู้เชี่ยวชาญจาก 13 ประเทศมีรายงานในวารสารการแพทย์แลนเซต ระบุว่า ทุนสนับสนุนเพื่อวิจัยและพัฒนาทั่วโลกจำเป็นต้องเพิ่มขึ้น 4 เท่าเป็น 3,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี หากต้องการกำจัดวัณโรคให้หมดไปอย่างได้ผล โดยยกตัวอย่างที่อินเดียซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากวัณโรคถึงหนึ่งในสามของทั่วโลก ได้รับการรักษาและตรวจคัดกรองแต่เนิ่นๆอย่างดีขึ้น จะสามารถลดการเสียชีวิตลงได้เกือบหนึ่งในสาม ซึ่งมีค่าใช้จ่ายราว 290 ล้านดอลลาร์ในแต่ละปี .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว