ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจะกำจัดวัณโรคให้หมดไปในปี 2588

ปารีส  21 มี.ค.-  ทีมผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศแถลงว่า  ทั่วโลกจะสามารถกำจัดวัณโรคให้หมดไปได้ภายในปี 2588  หากได้รับทุนสนับสนุนอย่างเหมาะสมในการกำจัดโรคดังกล่าว 


ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติด้านวัณโรคกล่าวว่า การตรวจรักษาให้ดีขึ้นและตระหนักถึงการป้องกันโรค เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยวัณโรคกว่า 10 ล้านคนที่มีรายงานในแต่ละปี   รายงานระบุว่าโรคปอดเรื้อรังซึ่งสามารถป้องกันและรักษาได้หากตรวจพบแต่เนิ่นๆ ซึ่งวัณโรคเป็นหนึ่งในโรคระบาดอันดับต้นๆที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิต โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตปีละกว่า 1.6 ล้านคน   ผู้เชี่ยวชาญยูเอ็นกล่าวว่า วัณโรคเป็นปัญหาใหญ่และก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจมากทั้งในกลุ่มประเทศพัฒนาและกำลังพัฒนา  ดังนั้นจึงจำเป็นต้องริเริ่มมาตรการป้องกันวัณโรค  แม้วัณโรคจะเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนเกือบมากเท่ากับผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์และมาเลเรียรวมกันในแต่ละปี แต่กลับได้รับทุนวิจัยเพียงร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับทุนวิจัยโรคเอดส์  คณะผู้เชี่ยวชาญจาก 13 ประเทศมีรายงานในวารสารการแพทย์แลนเซต ระบุว่า ทุนสนับสนุนเพื่อวิจัยและพัฒนาทั่วโลกจำเป็นต้องเพิ่มขึ้น 4 เท่าเป็น 3,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี หากต้องการกำจัดวัณโรคให้หมดไปอย่างได้ผล โดยยกตัวอย่างที่อินเดียซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากวัณโรคถึงหนึ่งในสามของทั่วโลก ได้รับการรักษาและตรวจคัดกรองแต่เนิ่นๆอย่างดีขึ้น จะสามารถลดการเสียชีวิตลงได้เกือบหนึ่งในสาม ซึ่งมีค่าใช้จ่ายราว 290 ล้านดอลลาร์ในแต่ละปี .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้