เซาเปาโล 30 ส.ค. – เจ้าหน้าที่ตำรวจของบราซิลยิงแก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงการถอดถอนประธานาธิบดีดิลมา รุสเซฟฟ์ ออกจากตำแหน่ง บนถนนในนครเซาเปาโล
เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลนำกำลังเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคน บริเวณถนนเปาลิสตา ศูนย์กลางของนครเซาเปาโล โดยเหตุประท้วงดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่นางรุสเซฟฟ์ ซึ่งถูกสั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่กรณีจงใจตกแต่งบัญชีเพื่อปกปิดสถานะการคลังของรัฐบาล ให้การปกป้องตนเองจากคำกล่าวหาดังกล่าวต่อสมาชิกวุฒิสภาของบราซิล ในกรุงบราซิเลีย เหล่าผู้ประท้วงรวมตัวปิดถนน พร้อมทั้งเผาถังขยะและแนวกั้นในนครเซาเปาโล ขณะเดียวกัน มีผู้สนับสนุนนางรุสเซฟฟ์อีกกว่า 2,000 คน ร่วมชุมนุมใกล้วุฒิสภาในกรุงบราซิเลีย และอีกนับร้อยคนรวมตัวประท้วงในนครรีโอเดจาเนโร
สมาชิกวุฒิสภาของบราซิลมีกำหนดการที่จะออกเสียงถอดถอนนางรุสเซฟฟ์ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีของบราซิลอย่างถาวรในวันพุธนี้.-สำนักข่าวไทย