นายกฯศรีลังกาเผยกำลังมีปัญหาชำระคืนหนี้ต่างประเทศ

โคลัมโบ 10 ม.ค.- นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเหของศรีลังกาเผยว่า ศรีลังกากำลังประสบปัญหาในการชำระคืนหนี้ต่างประเทศที่พอกพูนขึ้น โดยโทษว่าเป็นผลจากวิกฤตการเมืองเมื่อไม่นานมานี้ที่ก่อผลร้ายแรงต่อเศรษฐกิจประเทศ 


นายกรัฐมนตรีวิกรมสิงเหแถลงต่อรัฐสภาในวันนี้ว่า รัฐบาลกำลังเร่งระดมเงินให้ได้ 1,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 60,635 ล้านบาท) เพื่อชำระหนี้ต่างประเทศงวดแรกจำนวน 2,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 83,000 ล้านบาท) ที่จะครบกำหนดในวันจันทร์หน้า โดยมีหนี้ต่างประเทศที่ต้องชำระในปีนี้ทั้งหมด 5,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 188,287 ล้านบาท) มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ รัฐบาลยังไม่สามารถระบุยอดความเสียหายที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตการเมือง แต่บอกได้ว่าสร้างความสียหายร้ายแรงต่อเศรษฐกิจที่ต้องพยายามอย่างหนักในการเยียวยา 

สำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่า ช่วงที่เกิดการแย่งชิงอำนาจระหว่างนายวิกรมสิงเหกับประธานาธิบดีไมตรีปาลา สิริเสนา เศรษฐกิจศรีลังกาเสียหายราว 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 31,918 ล้านบาท) ประธานาธิบดีปลดนายวิกรมสิงเหในเดือนตุลาคม ตั้งอดีตนายกรัฐมนตรีมหินทะ ราชปักษาขึ้นดำรงตำแหน่งแทน แล้วประกาศยุบสภา แต่นายวิกรมสิงเหไม่ยอมลาออกจากตำแหน่ง ขณะที่ศาลศรีลังกาชี้ว่า การกระทำของประธานาธิบดีขัดต่อรัฐธรรมนูญ จนกระทั่งประธานาธิบดียอมให้นายวิกรมสิงเหดำรงตำแหน่งตามเดิมในเดือนธันวาคม บริษัทจัดอันดับเครดิตสามแห่งของโลกลดอันดับศรีลังกาในช่วงที่เกิดวิกฤต ทำให้ศรีลังกาเข้าถึงเงินกู้ต่างชาติยากยิ่งขึ้น.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61

นายกฯ เลี่ยงตอบสื่อ ปมมติแพทยสภา

นายกฯ เลี่ยงให้สัมภาษณ์ หลังสื่อรอถามมติแพทยสภา ปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ ด้าน “สรวงศ์” มองอุณหภูมิการเมืองจะร้อนแรงหรือไม่อยู่ที่สื่อ ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ

พระโคกิน “น้ำ-หญ้า-เหล้า” น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบได้ผ้านุ่ง 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำปีนี้มีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ดี พร้อมพระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า โหรหลวงพยากรณ์ น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง