ผู้นำเกาหลีใต้ติงญี่ปุ่นควรมีทัศนคติเรื่องอดีตให้นอบน้อมกว่านี้

โซล 10 ม.ค.- ประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ติงญี่ปุ่นว่า ควรมีทัศนคติต่อเรื่องอดีตที่นอบน้อมมากกว่านี้ ในขณะที่ความสัมพันธ์ของสองประเทศตึงเครียดยิ่งขึ้นจากข้อพิพาทประวัติศาสตร์และดินแดน 


ประธานาธิบดีมุนกล่าวกับสื่อในวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นควรมีทัศนคติที่นอบน้อมมากกว่านี้ แต่นักการเมืองญี่ปุ่นกลับนำเรื่องในอดีตมาเล่นการเมือง ซึ่งหมายถึงเรื่องที่รัฐบาลญี่ปุ่นประณามคำตัดสินของศาลเกาหลีใต้เมื่อสัปดาห์ก่อนที่สั่งยึดทรัพย์ของนิปปอนสตีลแอนด์ซูมิโตโมเมทัล เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามคำสั่งก่อนหน้านี้ที่ให้ชดใช้ผู้ถูกบังคับใช้แรงงานช่วงสงครามโลก อีกทั้งยังเรียกเอกอัครราชทูตเกาหลีใต้เข้าไปรับคำประท้วง ประธานาธิบดีมุนกล่าวว่า ขอให้ทุกคนเคารพคำตัดสินของศาล เพราะชาวเกาหลีใต้เองรู้สึกว่าสนธิสัญญาปี 2508 ที่ฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตของสองประเทศไม่ได้แก้ไขปัญหาทั้งหมดให้แก่ผู้ตกเป็นเหยื่อ 

ประเด็นหลัก ๆ ที่เป็นข้อพิพาทของสองประเทศคือ เรื่องสตรีถูกบังคับบำเรอกามทหารญี่ปุ่นสมัยสงคราม  เรื่องผู้ถูกบังคับใช้แรงงานหนักให้แก่บริษัทญี่ปุ่น และเรื่องหมู่เกาะในทะเลญี่ปุ่นที่ญี่ปุ่นเรียกว่าทาเคชิมะและเกาหลีใต้เรียกว่าด๊กโด ปัจจุบันมีหน่วยยามฝั่งเกาหลีใต้ประจำการอยู่ ข้อมูลของทางการเกาหลีใต้เผยว่า มีชาวเกาหลีถูกบังคับใช้แรงงานหนักราว 780,000 คน ตลอดเวลาที่ตกเป็นอาณานิคมญี่ปุ่นนาน 35 ปี ญี่ปุ่นยืนยันว่า ชดใช้ทางประวัติศาสตร์ทุกเรื่องแล้วตามสนธิสัญญาปี 2508 ที่ให้เงินช่วยเหลือและเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำแก่ผู้เรียกร้อง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สงกรานต์สนามหลวง

สงกรานต์สนามหลวง นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเช็กอินกันแล้ว

งานสงกรานต์สนามหลวง วันสุดท้าย แม้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ประชาชนก็เริ่มทยอยมาเช็กอินกันแล้ว ไฮไลต์ช่วงเย็นมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังให้ร่วมสนุก