จอร์เจียได้ ปธน.หญิงคนแรกของประเทศ

ทบิลิซี 29 พ.ย.- จอร์เจีย อดีตสาธารณรัฐในสหภาพโซเวียตได้ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประเทศ หลังจากผลการเลือกตั้งรอบสองเมื่อวานนี้ชี้ว่า นางซาโลเม ซูราบิชวิลี อดีตนักการทูตเกิดในฝรั่งเศสเป็นผู้ชนะ


ผลคะแนนที่นับเสร็จสิ้นในวันนี้ระบุว่า นางซูราบิชวิลี วัย 66 ปี อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศปี 2547-2548 ได้คะแนนร้อยละ 59.52 ทิ้งห่างนายกรีกอล วาชาดเซ วัย 60 ปี ผู้สมัครตัวแทนพันธมิตรฝ่ายค้าน 11 พรรคที่ได้คะแนนร้อยละ 40.48 นางซูราบิชวิลีได้รับการสนับสนุนจากนายบิดซินา อิวานิชวิลี วัย 62 ปี มหาเศรษฐีและอดีตนายกรัฐมนตรีปี 2555-2556 ที่หลายคนมองว่าเป็นผู้นำตัวจริงเพราะเป็นผู้ก่อตั้งพรรครัฐบาล นายมีเคอิล ซาคาชวิลี วัย 50 ปี อดีตประธานาธิบดีที่ครองตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2547-2556 และเป็นคู่อริกับนายอิวานิชวิลีกล่าวหาตั้งแต่ยังไม่รู้ผลการเลือกตั้งว่ามีการโกงมโหฬาร พร้อมกับชักชวนชาวจอร์เจียออกมาชุมนุมอย่างสงบเพื่อกดดันให้ยุบสภาจัดการเลือกตั้งใหม่ นายซาคาชวิลีหนีออกนอกประเทศตั้งแต่ปี 2556 ถูกถอดสัญชาติและถูกตัดสินลับหลังให้จำคุก 6 ปีข้อหาใช้อำนาจโดยมิชอบ ปัจจุบันลี้ภัยอยู่ในเนเธอร์แลนด์ 

ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นางซูราบิชวิลีชนะนายวาชาดเซอย่างเฉียดฉิวเพียงร้อยละ 39 ต่อ 38 ฝ่ายค้านพากันกล่าวหาก่อนการเลือกตั้งรอบสองว่า รัฐบาลข่มขู่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งและทำร้ายคณะหาเสียงฝ่ายค้าน ขณะที่กลุ่มสิทธิกล่าวหารัฐบาลว่ากว้านซื้อเสียงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และยังโกงการเลือกตั้งด้วยการพิมพ์บัตรประชาชนปลอม ด้านนางซูราบิชวิลีอ้างว่า เธอและลูก ๆ ถูกกลุ่มสนับสนุนฝ่ายค้านขู่เอาชีวิตทั้งทางข้อความสั้นและข้อความเสียงทางโทรศัพท์ 


การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นบททดสอบของจอร์เจียที่หวังจะเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) และองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) อีกทั้งยังเป็นบททดสอบก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2563 จอร์เจียเคยเกิดสงครามกลางเมือง การประท้วงใหญ่ และเหตุไม่สงบเมื่อประกาศตัวเป็นเอกราชหลังสหภาพโซเวียตล่มสลายในปี 2534 ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญและหวังดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

อากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก